Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9283505

Trang nhất » Tin Tức » Tin tổng hợp

Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2016

Thứ sáu - 18/12/2015 14:18
Trong 3 ngày từ 9 - 11/12/2015, HĐND tỉnh Điện Biên khóa XIII đã tiến hành Kỳ họp thứ 16. Đây là kỳ họp sắp kết thúc nhiệm kỳ, nhưng những kết quả, những nghị quyết được xem xét, thông qua tại kỳ họp lần này thực sự là sự khởi động đầy tin tưởng để Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân tộc trong tỉnh vững tin bước vào năm mới 2016, năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Qua phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn; ý kiến phát biểu, làm rõ thêm nội dung báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2015, phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn, cũng như các báo cáo, thảo luận tại kỳ họp, chúng ta vui mừng nhận thấy: Năm 2015, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã quyết tâm phấn đấu và đạt được những kết quả quan trọng trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ. Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề ra. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng hơn 10% so với năm 2014; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng đã xác định. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu thực hiện 42,5 triệu USD (đạt 157% kế hoạch, tăng 13,9% so với năm trước). Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 109,8% so với kế hoạch. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản đạt tốc độ tăng trưởng khá. Chỉ số phát triển một số ngành công nghiệp, xây dựng như điện tăng 70,54%; nước máy tăng 12,8% so với năm 2014. Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng; chỉ số giá tiêu dùng được kiềm chế ở mức thấp. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, chính sách giảm nghèo bền vững tiếp tục được triển khai thực hiện tích cực. Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; tình hình chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được củng cố vững chắc, trật tự an toàn xã hội đảm bảo; đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao…


Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn phát biểu chỉ đạo kỳ họp thứ 16,
HĐND tỉnh khóa XIII.

 
Những kết quả đạt được như đã nêu chứng tỏ hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp đã được tăng cường. Hoạt động chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sâu sát, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; kịp thời đưa ra các biện pháp nhằm khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội...

Năm 2016 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 -2020. Chính vì vậy, tại kỳ họp này, cùng với đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015; nhiệm vụ, giải pháp năm 2016, HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là xem xét thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 với phương hướng chung là phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế; tranh thủ thời cơ thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội; lấy phát triển nông, lâm nghiệp, thủy điện, khoáng sản, du lịch và kinh tế cửa khẩu để tăng trưởng bền vững, gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng hiện đại, đưa Điện Biên trở thành trung tâm du lịch văn hóa - lịch sử, sinh thái và nghỉ dưỡng của khu vực Tây Bắc. Đẩy mạnh thực hiện các khâu đột phá về đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt, phát triển du lịch, phát triển nguồn nhân lực và cải cách hành chính. Phát triển toàn diện các lĩnh vực xã hội; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; củng cố vững chắc quốc phòng, an ninh; không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Phấn đấu xây dựng tỉnh Điện Biên trở thành một tỉnh phát triển trung bình so với các tỉnh trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Từ việc nhìn nhận thực trạng, đánh giá khách quan những tác động đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và 5 năm 2016 - 2020, kỳ họp đã dành gần 1/3 thời gian làm việc để thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường về 11 chỉ tiêu chủ yếu và các nhiệm vụ giải pháp để đi đến kết luận và ra Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Trong đó, để tạo cơ sở phát triển đột phá, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 3 khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020; đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt, công trình lớn có tác động lan tỏa. Nâng cao hiệu quả phát triển du lịch; tập trung thu hút đầu tư dịch vụ du lịch, phát triển tua tuyến và sản phẩm du lịch. Tăng cường thực hiện đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; thu hút, trọng dụng và đãi ngộ nhân tài. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó tập trung cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Về phát huy lợi thế, tập trung phát triển kinh tế nhanh, bền vững, tỉnh nhất quán chủ trương phát triển kinh tế - xã hội hài hòa, tăng cường liên kết vùng trên cơ sở phát huy lợi thế so sánh của từng vùng trong tỉnh để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tạo điều kiện cho các vùng còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao phát triển nhanh hơn. Tăng cường liên kết, phối hợp giữa các vùng; từng bước giảm bớt chênh lệch về trình độ phát triển giữa các vùng. Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh. Thực hiện tốt Kết luận số 26-KL/TW ngày 02/8/2013 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW (khóa IX) nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 và Kết luận số 85-KL/TW, ngày 24/1/2014 của Bộ Chính trị và các nghị quyết, chỉ thị khác của Trung ương.

Cùng với đó, tỉnh tập trung phát triển các ngành dịch vụ đảm bảo chú trọng phát triển các ngành dịch vụ tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm, thông tin truyền thông, dịch vụ hỗ trợ kinh doanh, giáo dục, đào tạo, y tế, giao thông vận tải, thương mại... nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ truyền thống. Nâng cao hiệu quả hoạt động tài chính, tín dụng. Đẩy mạnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi cho các cấp ngân sách, quản lý chặt chẽ trong thực hiện. Phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2020 đạt khoảng 12.000 tỷ đồng, riêng thu nội địa phấn đấu đạt 1.200 tỷ. Tích cực huy động nguồn vốn, mở rộng và phát triển các dịch vụ ngân hàng đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh và dịch vụ, phát triển nông nghiệp, nông thôn và thực hiện các chính sách xã hội, trọng tâm là các chương trình kinh tế - xã hội trọng điểm của tỉnh. Cùng với đó, tỉnh sẽ tập trung củng cố quan hệ sản xuất, phát triển các thành phần kinh tế. Nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ; đồng thời tăng cường quản lý khai thác tài nguyên, khoáng sản, đất đai đảm bảo hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả. Khắc phục ô nhiễm và suy thoái môi trường. Tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện các hoạt động trong lĩnh vực văn hoá - xã hội. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đề cao tính quyết đáp kịp thời, dám chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu cơ quan đơn vị; phát huy vai trò giám sát của HĐND, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân tham gia xây dựng chính quyền, quy hoạch, kế hoạch, đề án và chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội... Củng cố vững chắc thế trận quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại; xây dựng các chương trình thông tin đối ngoại nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với bạn bè trong nước và nước ngoài.

Từ thực trạng của năm 2015 và những năm trước đây, để hiện thực hóa những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2016 và 5 năm 2016 – 2020, đòi hỏi sự bứt phá của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, trách nhiệm của mỗi đại biểu HĐND, mỗi cử tri và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nhằm tiếp tục triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, tạo điều kiện cho các ngành, các cấp cụ thể hoá mục tiêu, nhiệm vụ thành các giải pháp thực hiện; trong đó tinh thần tự lực, tự cường, phát huy nội lực là yếu tố quan trọng hàng đầu. Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIII là sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của nhân dân toàn tỉnh. Đây cũng là kỳ họp sắp kết thúc nhiệm kỳ, nhưng những kết quả, những nghị quyết được xem xét, thông qua tại kỳ họp lần này thực sự là sự khởi động đầy tin tưởng để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh ta vững tin bước vào năm mới 2016, năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 của tỉnh Điện Biên./.

Nguyễn Vân Chương Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trưởng Ban VHXH-HĐND tỉnh

Nguồn tin: dienbientv.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng