Video

Hội nghị thắm tình Hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào
Hội nghị thắm tình Hữu nghị đặc biệt...
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...

Liên kết Website

Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9669836

Trang nhất » Tin Tức » Tin tổng hợp

Phát huy sức trẻ xây dựng quê hương

Thứ sáu - 24/03/2017 09:25
Luôn là lực lượng tiên phong trong mọi phong trào, thế hệ trẻ Điện Biên hôm nay đã và đang phát huy truyền thống cách mạng của bao lớp cha ông đi trước, đóng góp tích cho sự phát triển chung của tỉnh nhà. Với sức trẻ cùng sự đam mê, nhiệt huyết, đoàn viên, thanh niên cùng chung tay tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xung kích vì cuộc sống cộng đồng với phương châm “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Đội dự bị tin cậy của Đảng

Thực hiện lời dạy của Bác “Đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng để thực hiện những chủ trương, chính sách cách mạng”, các cấp, ngành luôn nhận thức đúng đắn về vai trò của thế hệ trẻ trong công tác tham gia xây dựng Đảng và thường xuyên đẩy mạnh nhiều hoạt động thiết thực, bồi dưỡng đoàn viên thanh niên (ĐVTN), phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Anh Lò Văn Đức, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, cho biết: Nhận thức được rằng, ĐVTN tham gia xây dựng Đảng chính là xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; thời gian qua, các cơ sở Đoàn trên toàn tỉnh triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh”, góp phần định hướng, nâng cao, đổi mới phương thức hoạt động của chi đoàn. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn đẩy mạnh việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN bằng việc tổ chức học tập lồng ghép chương trình hành động triển khai Nghị quyết Đại hội đoàn các cấp gắn với việc thực hiện Nghị quyết TW4, khóa XI, khóa XII; thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với 6 bài học lý luận chính trị cho ĐVTN. Công tác giáo dục truyền thống được triển khai sâu rộng, đạt hiệu quả tích cực nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của đất nước, của tỉnh.


ĐVTN Huyện đoàn Điện Biên Đông giúp người dân bản Mường Luân 2,
xã Mường Luân làm cầu qua suối. 
Ảnh: Mai Giáp

Ngoài ra, mặt trận tập hợp đoàn kết thanh niên được mở rộng, huy động đông đảo lực lượng trẻ thi đua, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng đương đầu với những việc khó và tham gia tích cực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đó, công tác phát triển đoàn viên đạt kết quả cao. Trong năm 2016, các tổ chức đoàn kết nạp hơn 3.900 đoàn viên mới. Công tác giới thiệu, tiếp nhận đoàn viên về sinh hoạt nơi cư trú được các cơ sở đoàn nghiêm túc thực hiện, tạo môi trường rèn luyện cho đoàn viên, đổi mới phương thức hoạt động của đoàn và củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đoàn vững mạnh. Thông qua nhiều phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực, tổ chức đoàn phát hiện những nhân tố tích cực, giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Từ đó, bổ sung cho Đảng nguồn lực lượng trẻ, có tri thức, được rèn luyện trong thực tiễn của các phong trào quần chúng, giúp Đảng trẻ hoá đội ngũ. Năm 2016, các cơ sở Đoàn giới thiệu với các cấp ủy 1.787 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; trong đó, 1.416 ĐVTN được kết nạp Đảng. Bên cạnh đó, trong cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đã có 170 cán bộ đoàn toàn tỉnh trúng cử; trong đó, 3 đồng chí được bầu vào đại biểu HĐND tỉnh, 1 đồng chí trúng cử ĐBQH khóa XIV. Lực lượng đảng viên trẻ luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm với tổ chức đoàn, thể hiện tốt tính tiên phong, gương mẫu để ĐVTN học tập noi theo.

Xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, màu áo xanh tình nguyện của ĐVTN tỉnh nhà có mặt ở hầu hết các thôn, bản, từ vùng sâu, vùng xa đến vùng biên giới. Phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được tổ chức sôi nổi và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, thu hút hàng chục nghìn lượt ĐVTN và người dân tham gia. Cụ thể, trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2016, Tỉnh đoàn đã tổ chức cho hơn 700 ĐVTN lao động, dọn vệ sinh tại các nghĩa trang liệt sỹ: A1, Tông Khao, Him Lam; trồng 50 cây xanh trên tuyến đường Noong Bua - Pú Tỉu. Ngoài ra, Tỉnh đoàn còn phối hợp với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện: Mường Nhé, Mường Chà, Điện Biên Đông, Mường Ảng… Các đơn vị huyện, thị, thành đoàn cũng tích cực sôi nổi trong phong trào tình nguyện. Nổi bật như Huyện đoàn Mường Nhé giúp dân san nền, làm đường, ổn định cuộc sống theo Đề án 79; 500 ĐVTN Huyện đoàn Mường Ảng tham gia hỗ trợ 5 xã trồng rừng sản xuất tập trung; Huyện đoàn Nậm Pồ giúp dân mở 3km đường vào lòng hồ thủy điện; Huyện đoàn Tủa Chùa trao hơn 1.100 bộ quần áo, 300 chăn ấm… giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho gần 250 người dân…

Dấu ấn của tuổi trẻ Điện Biên còn được ghi nhận ở những công trình, phần việc thanh niên trong từng lĩnh vực cụ thể. Đến nay, Tỉnh đoàn đã khánh thành và bàn giao 11/15 cầu nông thôn tại huyện Tuần Giáo và Điện Biên trong Đề án Xây dựng cầu nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, giai đoạn 2014 - 2020; 8/10 đoàn cấp tỉnh, huyện có 1 công trình thanh niên; 100% đoàn xã tổ chức hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới; 100% đoàn phường, thị trấn tổ chức hoạt động tham gia xây dựng văn minh đô thị… Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung thanh niên tham gia bảo vệ môi trường; đồng thời có nhiều mô hình hoạt động mới, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Nổi bật trong số đó, Huyện đoàn Điện Biên Đông phát động ĐVTN tham gia trồng hơn 620 cây các loại, phát dọn 9ha thực bì, 18km đường băng cản lửa để hạn chế cháy rừng; Huyện đoàn Tủa Chùa thành lập các đội hình thanh niên tham gia nạo vét, khơi thông 17km kênh mương nội đồng, tu sửa gần 20km đường giao thông liên xã, liên thôn, bản… Các đơn vị khác cũng tích cực tổ chức ra quân chiến dịch tại các xã, phường, đồng thời tổ chức lao động vệ sinh môi trường nơi mình sinh sống, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường trên địa bàn dân cư.

Từ những kết quả trên có thể khẳng định, ĐVTN tỉnh nhà đã có vai trò, đóng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tin chắc rằng, với sức trẻ của mình, ĐVTN Điện Biên sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tính tiên phong trong các hoạt động, phần việc được giao, mang sức trẻ hướng tới cộng đồng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng quê hương Điện Biên ngày càng giàu đẹp.

Hải Phong

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng