Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9250466

Trang nhất » Tin Tức » Tin tổng hợp

Điện Biên: Hội nghị Tổng kết hoạt động của HĐND và UBND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016

Thứ ba - 29/03/2016 08:00
Ngày 28/3, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của HĐND và UBND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016.
Các đại biểu dự Hội nghị

Các đại biểu dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí  Giàng Thị Hoa – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ qua, HĐND các cấp đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ theo luật định. Hoạt động của HĐND các cấp tiếp tục được đổi mới về nội dung và phương thức, nâng cáo hiệu lực, hiệu quả của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương trên các lĩnh vực. Công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp của HĐND ngày càng được cải tiến,nâng cáo chất lượng, đảm bảo tính công khai dân chủ. 
 
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp tỉnh Điện Biên đã tổ chức 1.401 kỳ họp, trong đó: cấp tỉnh 16 kỳ họp ( Thường kỳ: 11, bất thường: 01, chuyên đề 04); cấp huyệ:136 kỳ họp( Thường kỳ:100; chuyên đề: 11; bất thường :25); cấp xã, phường, thị trấn: 1.249( Thường kỳ:1.070; bất thường: 155; chuyên đề :24). Kỳ họp HĐND thực hiện đúng theo qui định của luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003 và Qui chế hoạt động của HĐND năm 2005.


Quang cảnh Hội nghi.

Nhiệm kỳ qua, HĐND các cấp đã xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của địa phương và ban hành 6.340 nghị quyết, trong đó: Cấp tỉnh: 196 nghị quyết; cấp huyện: 858 nghị quyết; cấp xã: 5.286 nghị quyết. Chất lượng các nghị quyết của HĐND các cấp nhìn chung được nâng kên, sát với thực tiễn cuộc sống và có tính khả thi. Việc thực thi các nghị quyết HĐND trong thực tế đã góp phần khai thác tiềm năng, tiềm năng, thế mạnh, huy động các nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc, thực hiện xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, góp phần ổn định chính trị, giữ vững quốc phòng - an ninh, chủ quyền biên giới Quốc gia. Trong 5 năm, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được HĐND các cấp thực hiện đúng theo qui định của pháp luật, từ đầu nhiệm kỳ đến nay HĐND các cấp đã tổ chức gần 1.000 buổi tiếp cận dân hơn 2.600 lượt người, nhận gần 3.000 đơn thư. Qua nghiên cứu xem xét, HĐND các cấp đã chuyển các đơn đủ điều kiện đến nghành chức năng xem xét, giải quyết đúng theo đúng qui định pháp luật, đồng thời đôn đốc việc trả  lời, giải quyết của các nghành, các đơn vị liên quan; đã tổ chức một số đợt giám sát việc giải quyết đơn, đối thoại trực tiếp với công dân... đến nay hầu hết các đơn được  nghành chức năng giải quyết đúng theo quy định, đạt tỷ lệ 74%.


Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe nhiều báo cáo tham luận
của các đại biểu HĐND.

Nhìn chung dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự hướng dẫn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, qua 5 năm thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan dân cử địa phương, HĐND các cấp đã khắc phục những khó khăn, nỗ lực, cố gắng thực hiện nhiệm vụ, thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, cùng với hệ thống chính trị thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò, vị thế của HĐND. Các hoạt động của HĐND, Thường trực, các Ban và các đại biểu HĐND được nâng lên rõ nét, ngày càng thiết thực, đi vào chiều sâu, đặc biệt là quan tâm đến những vấn đề bức xúc, được cử tri quan tâm. Qua đó, HĐND các cấp trong tỉnh đã thực hiện tốt chức năng quyết định, thay mặt cử tri quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương, cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và đưa Nghị quyết của HĐND đi vào cuộc sống. Các nghị quyết của HĐND ban hành đều phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng; pháp luật của nhà nước và tình hình thực tế của địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực về mọi mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần ổn định chính trị và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Báo cáo Tổng kết tình hình tổ chức và hoạt động của UBND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 do Đại biểu Lê Thành Đô - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trình bày; Báo cáo Tổng kết công tác tổ chức và hoạt động của Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên; Báo cáo tham luận Nâng cao chất lượng công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại các kỳ họp của HĐND tỉnh; Báo cáo Nâng cao chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân do Đại Biểu thị xã Mường Lay trình bày.....Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đồng chí Trần Văn Sơn  - Ủy viên Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp quan trọng
của HĐND và UBND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016.


Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đồng chí Trần Văn Sơn  - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp quan trọng của HĐND và UBND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016. Đồng thời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo trong thời gian tới: Đối với hoạt động của HĐND, cần tập trung triển khai thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của luật; tạo không  khí dân chủ, công khai, thẳng thắn, ý thức xây dựng trong hoạt động của HĐND, nhất là trong các kỳ họp, trong hoạt động giám sát và trong việc quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh; Đối với hoạt động của UBND cần tuân thủ quy định của Hiến pháp, pháp luật, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, quy chế làm việc, tiếp tục nghiên cứu để phân công, phân cấp trong quản lý, tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí, sắp xếp cán bộ .......Tại  Hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND và UBND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016, nhiều tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND và UBND các cấp được UBND tỉnh Điện Biên tặng bằng khen./.

 

Tuấn Anh

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng