Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...

Liên kết Website

Tham gia Giải thưởng Trần Đại Nghĩa
Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9632459

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin đối ngoại

Vài nét về Chi hội người Việt tại U Đôm Xay - Lào

Thứ năm - 10/09/2015 15:11
Việt Nam và Lào vốn có truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt; tình cảm ấy đã được Đảng, Nhà Nước và nhân dân 2 nước dày công vun đắp, bảo vệ bằng cả xương máu, hy sinh. Phát huy truyền thống đó, những năm qua, Chi hội người Việt tại tỉnh U Đôm Xay bằng những hành động, việc làm cụ thể đã tiếp tục vun đắp tình đoàn kết, thúc đẩy đầu tư kinh doanh bền vững, tích cực tham gia đảm bảo an sinh xã hội và là cầu nối quan trọng, góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt nam- Lào.
Đồng chí Lò Mai Trinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên gặp gỡ thân mật với bà con Việt kiều tại U Đôm Xay.

Đồng chí Lò Mai Trinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên gặp gỡ thân mật với bà con Việt kiều tại U Đôm Xay.

Việt Nam và Lào vốn có truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt; tình cảm ấy đã được Đảng, Nhà Nước và nhân dân 2 nước dày công vun đắp, bảo vệ bằng cả xương máu, hy sinh. Phát huy truyền thống đó, những năm qua, Chi hội người Việt tại tỉnh U Đôm Xay bằng những hành động, việc làm cụ thể đã tiếp tục vun đắp tình đoàn kết, thúc đẩy đầu tư kinh doanh bền vững, tích cực tham gia đảm bảo an sinh xã hội và là cầu nối quan trọng, góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt nam- Lào.
 
Tại U Đôm Xay - một tỉnh trung tâm ở phía Bắc nước CHDCND Lào, cộng đồng người Lào gốc Việt và người Việt Nam định cư, kinh doanh trên đất bạn có hơn 1.200 người, trong đó có gần 130 doanh nghiệp, kinh doanh ở nhiều ngành nghề khác nhau như: Xuất nhập khẩu, khai thác, chế biến khoáng sản, xây dựng, sản xuất, chế biến nông lâm sản… Phát huy bản chất cần cù, năng động trong sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp của kiều bào ta đã trở thành những đơn vị kinh tế chủ lực của tỉnh U Đôm Xay với doanh thu hàng chục triệu đô la, nộp ngân sách tỉnh hàng chục tỷ kíp mỗi năm. Số lượng dự án và tổng vốn đầu tư ngày càng gia tăng, tạo việc làm với thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động là công dân của bạn.
 
Không chỉ là cầu nối, thu hút các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào, Chi hội người Việt tại U Đôm Xay và các đoàn thể trực thuộc còn thường xuyên thăm hỏi, động viên kiều bào chấp hành tốt chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước Lào; đồng thời xây dựng quỹ để sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp mới từ Việt Nam sang làm các thủ tục đầu tư, mở rộng quy mô, phát triển sản xuất, kinh doanh bền vững tại Lào.
 
Một trong những đơn vị có nhiều đóng góp trong việc xóa đói, giảm nghèo cho người nông dân U Đôm Xay đó là Công ty phát triển nông nghiệp và xuất nhập khẩu Quang Vinh, do ông Nguyễn Quang Hưng - một Việt kiều quản lý. Đây là đơn vị đầu tiên mang giống ngô lai Việt Nam sang U Đôm Xay, hướng dẫn nông dân tỉnh bạn trồng. Ngô lai Việt Nam hiện nay đã trở thành cây xóa đói, giảm nghèo hiệu quả của người nông dân ở U Đôm Xay.
 
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, giữa hai nước Việt Nam và Lào là mối quan hệ thủy chung, trong sáng, hiếm có, là tài sản vô giá đang được Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 nước quyết tâm gìn giữ. Với tỉnh Điện Biên nói riêng, Chi hội người Việt ở U Đôm Xay chính là cầu nối quan trọng, để cụ thể hóa tình hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện trên tinh thần đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau – đó là nhận định của đồng chí Lò Mai Trinh, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên tại buổi gặp mặt thân mật bà con Việt kiều tại U Đôm Xay tháng 8/2014.
 
Để tổ chức Chi hội ngày càng lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của đất nước Lào, cùng với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh U Đôm Xay trong việc ưu tiên quỹ đất xây dựng, Chi hội người Việt tại tỉnh U Đôm Xay đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý, kêu gọi đầu tư để xây trụ sở và mở trường học dạy tiếng Việt cho con em người Việt và các cán bộ, học sinh tỉnh bạn trước khi sang Việt Nam công tác, học tập.
 
Bằng những hành động, việc làm thiết thực, cộng đồng người Việt tại U Đôm Xay luôn nỗ lực xây dựng một tập thể đoàn kết, tiếp tục gìn giữ, phát huy tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước láng giềng. Phong tục, tập quán và tình cảm đặc biệt được giao hòa, trong gia đình người Việt ở U Đôm Xay, nhiều thế hệ trẻ em người Việt đã được sinh ra trên đất bạn Lào, trong đó có nhiều em nhỏ mang cả 2 dòng máu Việt - Lào. Mỗi gia đình Việt - Lào được tạo dựng, mỗi công trình được hoàn thành trên cơ sở hợp tác toàn diện, là thêm một dấu mốc quan trọng, khắc ghi mối tình thủy chung, trước sau như một của hai nước Việt Nam - Lào./. 

Bùi Quang

Xem tiếp...

Tin đã đăng