17:28 ICT Thứ sáu, 19/04/2019
English

Tiềm năng du lịch của mảnh đất lịch sử: "Đánh thức" du lịch miền cực Tây Tổ quốc

Thứ ba - 19/07/2016 09:35
Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang, Điện Biên có đủ căn cứ pháp lý để triển khai, kêu gọi đầu tư và đánh thức tiềm năng du lịch của mảnh đất lịch sử này.

Tiềm năng du lịch của mảnh đất lịch sử
 
Điện Biên Phủ - Pá Khoang thuộc vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ. Đây là khu vực có tiềm năng phát triển du lịch phong phú và nổi bật, đã được Chiến lược phát triển ngành Du lịch Việt Nam định hướng phát triển để trở thành Khu du lịch quốc gia trong giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
 
Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang có diện tích gần 15.600 ha, kéo dài suốt từ Sở Chỉ huy chiến dịch Mường Phăng tới Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang và Tháp cổ Mường Luân (huyện Điện Biên Đông). Thành phố Điện Biên Phủ nay được biết đến với quần thể di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ nổi tiếng. Từ năm 1962, quần thể này đã được công nhận di tích cấp quốc gia và năm 2009 được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt. Đến với quần thể này, du khách sẽ được đi thăm và hồi tưởng lại một thời kỳ oanh liệt của quân và dân Việt Nam, trong cuộc kháng chiến chống lại một trong những đội quân viễn chinh lớn nhất thế giới.
 
Từ quần thể này, du khách ngược lên hồ Pá Khoang, một trong những công trình thủy lợi lớn nhất của đất nước trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Pá Khoang với tên gọi có nghĩa là “Rừng trúc”, từ một khu rừng với bãi lầy hoang trên núi cao chót vót, được tạo thành hồ bằng mồ hôi, nước mắt, thậm chí bằng máu của hàng trăm chiến sĩ thanh niên xung phong, bắt đầu xây dựng từ năm 1974. Trên mặt hồ rộng tới 600 ha, mặt nước trong xanh bao lấy những ngọn núi xanh mướt, những hòn đảo nổi lên trên với những rừng cây nguyên sinh. Trong thảm rừng quanh hồ có nhiều loài thú và nhiều loại hoa phong lan đủ chủng loại. Dưới lòng hồ có khoảng 65 loài thực vật nổi, 14 loài động vật…


Du khách tham quan tại Di tích Hầm Đờ Cát thuộc quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.

Một trong những điểm nhấn của Pá Khoang là Đảo hoa Anh đào của Tiến sĩ Trần Lệ, người đã đem cả hương sắc từ Đà Lạt, cho đến hạt giống của đất nước Nhật Bản xa xôi ươm cấy lên hòn đảo này.
 
Rừng văn hóa - lịch sử Mường Phăng, nơi có Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ là khu rừng đặc dụng có hệ sinh thái đa dạng, đỉnh Pu Uốt và Pu Tó Cọ cao nhất lòng chảo Điện Biên Phủ. Nơi đây còn nguyên những di tích lịch sử như căn hầm chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hệ thống hầm của Trung tâm chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, nằm tĩnh lặng dưới tán rừng già hoang sơ.
 
Quay lại vùng lòng chảo Điện Biên Phủ, du khách sẽ còn muốn tới thăm cửa khẩu Quốc tế Tây Trang, cửa khẩu lớn nhất để Điện Biên giao thương với các tỉnh Bắc Lào và Đông Bắc Thái Lan. Trên đường đi sẽ ghé qua Thành Bản Phủ, Thành Tam Vạn, nơi người Anh hùng áo vải Hoàng Công Chất lãnh đạo nghĩa quân đánh tan giặc Phẻ, giữ yên một vùng giang sơn đất nước vào thế kỷ 18. Hay đến thăm tháp Mường Luân, một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo do các dân tộc Việt và Lào xây dựng từ thế kỷ 16. Động Pa Thơm ở phía Tây huyện Điện Biên giáp biên giới Việt Lào là một trong những động đẹp nhất của địa phương này, với chiều sâu tới 350 m, có 9 vòm lớn nhỏ, những nhũ đá hoang sơ mà đẹp đến nao lòng. Du khách cũng có thể đắm mình xuống suối nước nóng U Va, ở xã Noong Luống, hay suối nước nóng Hua Pe trên xã Thanh Luông. Nguồn suối khoáng thiên nhiên, lúc nào cũng ở nhiệt độ từ 60 - 80 độ C này sẽ làm cho du khách quên đi những mệt mỏi sau cả ngày cuốc bộ, leo dốc. Rồi đêm về lại đắm say trong vòng xòe của đồng bào các bản du lịch trong vùng lòng chảo; cùng thưởng thức các món ăn dân dã mang đậm vị núi rừng, như xôi nếp nương, cá nướng Pỉnh Pộp, thịt hun khói, măng đắng, nộm ngọn hoa ban…
 
“Biến” tiềm năng thành hiện thực
 
Nói về ý nghĩa từ Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang của Thủ tướng Chính phủ, ông Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: Quyết định này như một bước ngoặt lớn, tạo điều kiện về mặt pháp lý cho tỉnh xây dựng các quy hoạch chi tiết, từ đó kêu gọi, thu hút đầu tư để đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh.
 
Theo bản Quy hoạch tổng thể, tổng nhu cầu đầu tư Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ- Pá Khoang từ nay đến năm 2030 sẽ cần tới khoảng 6.900 tỷ đồng. Đây là nhu cầu đầu tư phát triển các công trình cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, hạ tầng khung trong khu du lịch, xúc tiến quảng bá và đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu khu du lịch quốc gia. Trong tổng nhu cầu đầu tư trên, vốn ngân sách dự kiến khoảng 690 tỷ đồng, bằng 10% tổng vốn.
 
Quyết định 1465 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt mục tiêu: Đến năm 2020, phát triển khu du lịch Điện Biên Phủ- Pá Khoang cơ bản đáp ứng các tiêu chí của Khu du lịch quốc gia. Phấn đấu đến năm 2030 thực sự trở thành Khu du lịch quốc gia với hệ thống cơ sở kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch chất lượng cao, có thương hiệu, có sức cạnh tranh, mang đậm đặc trưng văn hóa vùng Tây Bắc… Năm 2020 đón được khoảng 650 ngàn lượt khách với 170 ngàn lượt khách quốc tế, thu về 1.400 tỷ đồng và đem lại việc làm cho 13 ngàn lao động. Đến năm 2030 đón khoảng 1,5 triệu lượt khách với 500 ngàn lượt khách quốc tế, thu về 5.000 tỷ đồng từ khách du lịch, đồng thời tạo việc làm cho 30 ngàn lao động.
 
Nếu mục tiêu này trở thành hiện thực, thì ngành du lịch Điện Biên sẽ thực sự cất cánh, làm thay đổi diện mạo của mảnh đất heo hút nơi miền cực Tây của Tổ quốc.

Chu Quốc Hùng

Xem tiếp...

Tin đã đăng