Video

Hội nghị thắm tình Hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào
Hội nghị thắm tình Hữu nghị đặc biệt...
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...

Liên kết Website

Tham gia Giải thưởng Trần Đại Nghĩa
Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9656688

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin đối ngoại

Một số nét chính về tỉnh Điện Biên

Thứ ba - 20/12/2016 08:58
DIC- Điện Biên là một tỉnh miền núi, biên giới Tây Bắc của Tổ quốc, có diện tích 9.562,9km. Địa hình chia cắt, nhiều sông suối, đồi núi, có độ dốc lớn. Là tỉnh có chung đường biên giới với 2 quốc gia: Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (dài 360 km) và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (dài 40,861 km). Trên tuyến biên giới Việt - Lào, ngoài cửa khẩu Quốc tế Tây Trang - Pang Hốc còn có cửa khẩu chính Huổi Puốc - Na Son và cửa khẩu phụ Si Pa Phìn - Huổi Lả. Tuyến biên giới Việt - Trung có lối mở A Pa Chải - Long Phú. Đặc biệt, cửa khẩu Quốc tế Tây Trang từ lâu đã là cửa khẩu quan trọng của vùng Tây Bắc. Đây là điều kiện và cơ hội rất lớn để Điện Biên đẩy mạnh thương mại, du lịch quốc tế và tiến tới xây dựng khu vực này thành địa bàn trung chuyển chính trên tuyến đường xuyên Á phía Bắc, nối liền vùng Tây Bắc - Việt Nam với khu vực Bắc Lào, Tây Nam - Trung Quốc và Đông Bắc Mianma.


Cảng hàng không Điện Biên Phủ.
 
Điện Biên nằm cách thủ đô Hà Nội 500km theo trục quốc lộ 6, có cảng Hàng không Điện Biên - Hà Nội với tần xuất 02 chuyến bay/ngày và hiện đã được Chính phủ cho phép mở đường bay quốc tế tiểu vùng.
 
Tỉnh có 10 đơn vị hành chính, gồm 01 thành phố, 01 thị xã và 08 huyện; với 130 xã, phường, thị trấn. Dân số trung bình tỉnh Điện Biên năm 2015 là 547,785 người; gồm 19 dân tộc, trong đó: Dân tộc Thái chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 37,99%, dân tộc Mông chiếm 34,8%, dân tộc Kinh chiếm 18,42%, dân tộc Khơ Mú 3,3%, còn lại là các dân tộc khác như Dao, Hà Nhì, Hoa, Kháng... Mỗi dân tộc có những nét riêng về ngôn ngữ, phong tục tập quán, văn hóa… tạo thành bức tranh đa sắc màu cho nền văn hóa Điện Biên.
 
Điện Biên là tỉnh có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh, là đầu mối giao thông quan trọng giữa khu vực các tỉnh Tây Bắc, Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào và Vân Nam (Trung Quốc).
 
Điện Biên cũng là tỉnh giàu tiềm năng du lịch, đặc biệt là lĩnh vực văn hoá - lịch sử. Nổi bật nhất là hệ thống di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ.gồm: Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ - Mường Phăng; các cứ điểm Him Lam, Bản Kéo, Độc Lập; Các đồi A1, C1, D1, E1 và khu Trung tâm tập đoàn cứ điểm của Pháp (hầm Đờcáttơri)... Quần thể di tích này là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để phát triển du lịch không những của tỉnh Điện Biên, của Tây Bắc mà còn của cả nước.
 

Thiếu nữ Thái bên hoa Ban.
 
Điện Biên có nhiều hang động, nguồn nước khoáng và hồ nước tạo thành nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên phong phú như: Rừng nguyên sinh Mường Nhé; các hang động tại Pa Thơm (Điện Biên), Thẩm Púa (Tuần Giáo); các suối khoáng nóng Hua Pe, U Va; các hồ Pá Khoang, Pe Luông, Huổi Phạ,...
 
Bên cạnh lợi thế du lịch, tỉnh Điện Biên có quỹ đất chưa sử dụng rất lớn, là tiềm năng để phát triển nông, lâm nghiệp; đặc biệt là trồng cây công nghiệp ngắn ngày và chăn nuôi đại gia súc. Cánh đồng Mường Thanh với các loại gạo thơm, ngon nổi tiếng như IR64 và Bắc thơm số 7 đã được Cục Sở hữu trí tuệ đăng bạ chỉ dẫn địa lý "Điện Biên", cùng nhiều loại gạo thơm ngon khác... tỉnh Điện Biên đang định hướng thành trung tâm sản xuất lúa chất lượng cao của vùng Tây Bắc. Nhiều vùng như Mường Nhé, Si Pa Phìn và Điện Biên có khả năng chăn nuôi gia súc tập trung theo hướng trang trại.
 
Với lợi thế nhiều sông suối, có độ dốc lớn, theo khảo sát sơ bộ, Điện Biên có nhiều điểm có khả năng xây dựng nhà máy thuỷ điện. Tuy nhiên, việc khai thác các tiềm năng này còn ở mức khiêm tốn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh mới có một số nhà máy thuỷ điện như Nà Lơi 9.300KW, thác Bay 2.400KW, Thác trắng 6.200KW, Nậm Mức 44Mw đang được xây dựng và khai thác hiệu quả.
 

Cánh đồng Mường Thanh nơi "đất lành chim đậu".
 
Với các lợi thế của mình, tỉnh Điện Biên hiện đang kêu gọi, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư và các thành phần kinh tế đến tìm hiểu, khảo sát và tham gia đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng phát triển của tỉnh, để Điện Biên ngày càng phát triển và là điểm đến hấp dẫn của bạn bè, du khách, các nhà đầu tư trong và ngoài nước./.

Minh Thành

Xem tiếp...

Tin đã đăng