Video

Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Khối thi đua Văn hóa Xã hội năm 2018
Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng...
Tổ chức tập huấn khóa đào tạo nâng cao...
Ngày hội thắm tình Hữu nghị đặc biệt...
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...

Liên kết Website

Lễ du lịch Tiền Giang
Các chết độ, chính sách BHXH, BHYT
Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9844795

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin đối ngoại

Một Điện Biên giữa thời hội nhập

Thứ hai - 22/08/2016 07:40
Tháng Tám mùa thu, cùng với cả nước, tỉnh Điện Biên chúng ta chào đón sự kiện kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám bằng việc tổ chức thành công kỳ họp thứ hai, Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XIV và quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020); từng bước phấn đấu đưa Điện Biên tiến những bước vững chắc trên con đường no ấm, phồn vinh...

Hơn bảy thập kỷ qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và toàn diện của Trung ương Đảng, được sự quan tâm, săn sóc của Chính phủ, sự giúp đỡ kịp thời của các bộ, ngành, 19 dân tộc Điện Biên kết thành một khối đồng tâm với truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam. Thực tế chứng minh từ trước tới nay, Điện Biên luôn chiếm vị trí trọng yếu với vai trò trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá nơi địa đầu biên cương Tổ quốc. Suốt thời kỳ dưới ách đô hộ phương Bắc cũng như thời kỳ Pháp thuộc, cộng đồng các dân tộc Điện Biên luôn luôn phát huy truyền thống đoàn kết, đấu tranh giữ gìn quê hương làng bản, nâng niu và bảo vệ những sắc thái văn hoá nghìn đời các dân tộc anh em.


Lễ hội Hoa Ban - nét văn hóa đang dần định hình trong đời sống tinh thần
của người dân Điện Biên. 
Ảnh: P.V

Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, chúng ta bước vào năm 2016 với khí thế của năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và dĩ nhiên là song song với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII; thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, kinh tế tỉnh ta trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều chỉ tiêu về kinh tế và thu, chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt kết quả tích cực so với cùng kỳ năm trước, tạo cơ sở khá vững chắc cho việc thực hiện thắng lợi mục tiêu kế hoạch của năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu, thu hút đầu tư tăng cao. Các lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục được quan tâm, có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân được cải thiện; an ninh - quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị các cấp được kiện toàn, đang phấn đấu xây dựng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến bất lợi, rét đậm, rét hại kéo dài, băng giá, mưa tuyết và mưa đá xảy ra ở nhiều nơi; hoạt động di cư tự do, tuyên truyền đạo trái pháp luật, tình hình buôn bán, sử dụng ma túy, xuất cảnh lao động trái phép, lây nhiễm HIV/AIDS tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới đời sống xã hội tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ổn định.

Trong khi nguồn lực cho đầu tư phát triển mặc dù đã được quan tâm, tăng cường song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, một số chỉ tiêu về đầu tư phát triển đạt thấp so với kế hoạch... Trước tình hình đó đòi hỏi các cấp, các ngành phải có quyết tâm cao, đề ra các giải pháp thích hợp, bảo đảm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nỗ lực phấn đấu để đạt được kết quả tốt hơn trong những tháng cuối năm 2016, tạo tiền đề vững chắc cho các năm tiếp theo, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII.

Như mọi người đều biết, sau ba thập niên đổi mới, bên cạnh những khó khăn, thách thức, cũng cần phải thấy rằng chúng ta bước vào công cuộc cải cách với nhiều thuận lợi mà trước hết là môi trường chính trị - xã hội ổn định, đoàn kết nội bộ và sự gắn bó mật thiết giữa các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong khối đại đồng. Đương nhiên đó là cả một tiền đề lớn lao để các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tiếp tục tăng trưởng, quốc phòng - an ninh được giữ vững và tăng cường, công tác đối ngoại được mở rộng. Trong điều kiện cả nước quyết liệt chống lạm phát, thời giá leo thang, nhưng khu vực miền núi nói chung và Điện Biên nói riêng vẫn tiếp tục được Nhà nước ưu ái dành cho những khoản ngân sách đáng kể, góp phần quan trọng tháo gỡ những khó khăn, hạn chế và bất cập cả khách quan lẫn chủ quan, cả trong điều hành lẫn triển khai thực hiện. Hàng loạt các chương trình, kế hoạch, dự án với nhiều quy mô được khởi động, tạo thêm những nguồn lực tài chính giúp Điện Biên giữ vững nhịp độ phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, củng cố và phát triển khối đại đoàn kết toàn dân. Đảng và Chính phủ ưu ái dành cho nhiều dự án đầu tư phát triển với những nguồn vốn khả quan, toàn diện và kịp thời, áp dụng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong đó dĩ nhiên có Điện Biên.

Kinh tế tỉnh ta chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, do vậy kế hoạch mà Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông thôn tỉnh ban hành mới đây (ngày 10/8/2016) là: Phấn đấu đến năm 2020, tổng nguồn vốn cho vay phục vụ nông nghiệp, nông thôn đạt 5.742 triệu đồng và đến năm 2025 đạt 8.674 triệu đồng, trong đó số khách hàng được vay vốn đạt 27.450 người, mỗi xã có ít nhất từ 2 đến 5 tổ vay vốn thông qua các tổ chức hội (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ...) góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu cụ thể từ năm 2017 - 2020, tổ chức tuyên truyền và triển khai cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thông qua các tổ chức Hội, các mô hình liên kết đến tất cả các xã, phường, thị trấn để đến năm 2020 tất cả các thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh điều có tổ vay vốn. Đồng thời đáp ứng nhu cầu vay phục vụ nông nghiệp, nông thôn, hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện. Đến cuối năm 2020, phấn đấu có 22.000 khách hàng được vay vốn, tổng nguồn vốn cho vay 5.700 tỷ đồng. Từ năm 2021 - 2025 tiếp tục củng cố và phát triển các nhu cầu cho vay theo mô hình; đáp ứng nhu cầu vốn vay phục vụ nông nghiệp, nông thôn của các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện và phấn đấu đến cuối năm 2025 có 27.500 khách hàng được vay vốn, tổng dư nợ đạt 8.600 tỷ đồng. Nguồn vốn vay ưu đãi dành cho nông thôn - nông nghiệp - nông dân là bằng chứng sinh động thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, đối với đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước nói chung, Điện Biên nói riêng.

Vào những ngày này, từ thành phố, thị xã, thị trấn lên tận những bản làng nơi heo hút biên cương, tiếng trống trường đã và đang dóng dả báo hiệu năm học mới 2016 - 2017 bắt đầu. Con chữ của Đảng đang từng bước góp phần quan trọng làm thay đổi bức tranh kinh tế - văn hóa - xã hội vùng cao; khiến chúng ta không khỏi ngậm ngùi nhớ lại quá khứ đói cơm thèm chữ thời thực dân phong kiến, trước khi Cách mạng Tháng Tám thành công. Trong hạnh phúc dào dạt hôm nay, chúng ta càng vững tin trước những thành quả to lớn, nhiều mặt mà quá trình 71 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đem lại. Trên miền Tây Bắc xa xôi, từng có một Điện Biên thời “máu trộn bùn non” trong quá khứ kiêu hùng, nay có một Điện Biên đang từng bước khẳng định mình giữa thời đổi mới và hội nhập. “Ngọt bùi nhớ lúc đắng cay // Ra sông nhớ suối, có ngày nhớ đêm”. Xin thắp những nén hương thơm nhất lên những ngôi mộ liệt sỹ có tên và chưa có tên. Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh những vị tiền bối cách mạng đã anh dũng ngã xuống, trước hương hồn các anh hùng - liệt sỹ đã hóa thân vào sông núi Điện Biên, đã hóa thân vào sông núi Việt Nam!


Hồng Kỳ

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng