Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9283508

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin đối ngoại

Kỳ thú vườn chim quý có tên trong Sách đỏ sống bên di tích hầm Đờ Cát.

Thứ năm - 21/07/2016 09:47
Đến với Điện Biên Phủ những ngày này, hàng ngàn du khách đã vô cùng thích thú, bởi ngoài việc được tham quan khu di tích lịch sử Tập đoàn cứ điểm, mà ngay tại di tích Hầm chỉ huy Tập đoàn cứ điểm của tướng Đờ Cát, họ còn được chứng kiến 1 sự kỳ thú của thiên nhiên. Đó là sự có mặt của đàn Cò Nhạn lớn, loài chim đặc biệt quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam, từ các vùng đất trên thế giới, di cư tránh rét, kéo về sống ngay ở trong vườn của di tích này.


Loài cò nhạn trong khu Di tích Trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Có mặt tại khu vực di tích Trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hầm Đờ Cát), chúng tôi chứng kiến khu vườn của di tích này có tới 300- 400 con cò nhạn lớn, đậu chen chúc trên các ngọn cây ngay sát sân để xe của di tích. Thỉnh thoảng bất chợt, nhiều con trong đàn vụt bay lên, lượn thành những vòng lớn trên bầu trời, tạo nên 1 khung cảnh thật bình yên. Nhưng ngoạn mục nhất là mỗi buổi sáng, nhiều con trong đàn bay đi kiếm ăn, để đến chiều về, lại lượn vòng rợp kín trời trước khi sà xuống vườn. Hàng trăm con khác đã khá lớn, có lẽ phải nặng tới trên dưới 2kg, chẳng hiểu vì sao vẫn đậu trong vườn, dang cánh ra phơi nắng cả ngày, khiến cho khách đến tham quan cảm thấy rất thú vị, nhiều người đã ra sát khu vườn ngắm nhìn vườn chim kỳ thú và quay phim, chụp ảnh.


Anh Lưu Văn Tùng, Tổ trưởng Tổ quản lý di tích này cho biết: trong vài năm nay, đàn chim quý đã kéo về vườn cây này di trú, bắt đầu vào khoảng tháng 3- 4 với số lượng vài chục con. Năm nay có lẽ đàn đã được nhân lên, hoặc do cảm nhận được sự thân thiện của con người, nên số lượng Cò Nhạn kéo về tăng đột biến. Nhân viên Tổ quản lý và các Hướng dẫn viên của Bảo tàng tỉnh, cũng tranh thủ giới thiệu với du khách thăm quan di tích về giống động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ, cần nghiêm ngặt bảo vệ.
         
Bạn Diệu An và Phương Ly từ Hà Nội lên công tác tại Điện Biên Phủ cho biết: Chúng em mới lên đây lần đầu tiên, tranh thủ lúc nghỉ ra thăm hầm Đờ Cát. Thật bất ngờ là phát hiện ngay trong vườn của di tích lại có 1 đàn chim quý về sống, nên cảm thấy thiên nhiên của Điện Biên thật là kỳ thú; môi trường thật thân thiện giữa con người với động vật hoang dã. Mong muốn người dân địa phương sẽ bảo vệ, gìn giữ môi trường sống để đàn chim quý này sống ở đây lâu dài, góp phần tạo thêm các  sản phẩm du lịch để thu hút du khách đến với Điện Biên Phủ nhiều hơn.


Cò nhạn trong khu di tích.

Còn ông Nguyễn Tiến Thành, Tổ trưởng tổ dân phố 4 (phường Thanh Trường), khu vực dân cư sinh sống cạnh di tích hầm Đờ Cát thì khẳng định: Người ta vẫn nói là đất lành chim đậu, nên khi thấy đàn chim quý về đây sinh sống, nhân dân trong phố rất vui và có ý thức bảo vệ lắm. Nhất là sau khi chính quyền các cấp của tỉnh Điện Biên có văn bản chỉ đạo, tổ dân phố đã họp, thông báo nội dung và có biện pháp triển khai để nhân dân tham gia bảo vệ nghiêm ngặt, chăm sóc đàn chim quý hiếm này.
         
Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, thì đây là giống Cò Nhạn (còn có tên là Cò Ốc), có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, thuộc bậc R- loại cực kỳ quý hiếm. Hiện nay, địa bàn có nhiều Cò Nhạn bay về kiếm ăn nhất là khu vực các cánh đồng, sông suối từ huyện Mường Chà về thành phố Điện Biên Phủ; khu vực cánh đồng Mường Thanh (huyện Điện Biên), các hồ thủy lợi lớn như Pá Khoang…; hoặc các khu rừng trong khu vực huyện Mường Tong, Mường Nhé.

Qua thống kê sơ bộ, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 4- 5 đàn Cò Nhạn lớn, với số lượng lên tới hàng ngàn con. Tại thành phố Điện Biên Phủ, đàn chim này đã kéo về di trú tại một số đồi C1, C2; đồi thông tổ 18, 20 phường Tân Thanh; tổ 14 phường Mường Thanh; nhiều nhất là tại các rừng cây thuộc địa bàn xã Tà Lènh (thành phố Điện Biên Phủ), xã Pú Nhi của huyện Điện Biên Đông (tiếp giáp với thành phố).  Buổi tối, chúng bay về trú ngụ, ban ngày bay đi kiếm ăn tại cách cánh đồng, hồ nước, sông suối trên khu vực quanh địa bàn thành phố.

Trước đây, trên địa bàn tỉnh vẫn còn có hiện tượng 1 số người dân xua đuổi chim khi sà xuống kiếm ăn ở ruộng lúa. Thậm chí 1 số đối tượng đã dùng bẫy, nỏ, súng thể thao để săn bắt Cò Nhạn làm thức ăn, bán ngoài chợ. Tuy nhiên, sau khi chính quyền địa phương và lực lượng Kiểm lâm triển khai các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, xử phạt khá nặng, hiện tượng này đã giảm đáng kể. Đặc biệt, nhiều người dân sống tại các khu vực có Cò Nhạn về di trú trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ đã có những biện pháp rất quyết liệt, chống lại hành vi của các đối tượng từ nơi khác đến săn trộm./.

Chu Quốc Hùng

Xem tiếp...

Tin đã đăng