Video

Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh Điện Biên lần thứ II năm 2017
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

8718672

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin đối ngoại

Hội nghị triển khai Thông tư hướng dẫn quản lý hoạt động thông tin đối ngoại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Thứ năm - 08/12/2016 14:30
Ngày 7/12/2016, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư hướng dẫn quản lý hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tập huấn công tác tuyền truyền biển, đảo. Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã dự và chủ trì Hội nghị.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc Hội nghị.
 
Tham dự Hội nghị có 150 đại biểu là đại diện Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo và cán bộ chuyên trách làm công tác thông tin đối ngoại các sở, ngành của 31 tỉnh, thành phố phía Bắc (từ TP. Đà Nẵng trở ra) cùng các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, truyền hình.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, thông tin đối ngoại đóng vai trò rất quan trọng trong công tác tuyên truyền và tư tưởng của Đảng và Nhà nước, được lãnh đạo các cấp, các ngành, địa phương thường xuyên quan tâm chỉ đạo sâu sát.
 
Thứ trưởng nhận định: Tình hình thế giới hiện nay đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Tình hình trong nước bên cạnh những thuận lợi cơ bản còn có những khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra những vấn đề, yêu cầu đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới, tăng cường và nâng cao hiệu quả các hoạt động thông tin đối ngoại nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.
 
"Do đó, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư hướng dẫn quản lý hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo nhằm tháo gỡ những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố", Thứ trưởng khẳng định.
 
Ngày 19/10/2016, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 22/2016/TT-BTTTT hướng dẫn quản lý hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm tháo gỡ những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại nói riêng và hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố nói chung. Thông tư bao gồm 4 chương, 12 điều. Trong đó: Chương I là quy định chung, bao gồm 4 điều quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nội dung kế hoạch hoạt động thông tin đối ngoại và kinh phí hoạt động thông tin đối ngoại. Chương II là hoạt động thông tin đối ngoại, bao gồm 4 điều quy định về cung cấp thông tin quảng bá hình ảnh của tỉnh, thành phố; cung cấp thông tin giải thích, làm rõ hệ thống dữ liệu quảng bá hình ảnh của tỉnh, thành phố và hỗ trợ, hợp tác với các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông, phóng viên và nước ngoài. Chương III là quản lý hoạt động thông tin đối ngoại, bao gồm 2 điều quy định về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và trách nhiệm của Sở TT&TT. Chương IV là điều khoản thi hành, bao gồm 2 điều quy định về tổ chức thực hiện và hiệu quả thi hành.
 
Thông tư ra đời đã hoàn thiện thêm hành lang pháp lý về thông tin đối ngoại, triển khai thực hiện Kết luận 16-KL/TW ngày 14/2/2012 của Bộ Chính trị về Chiến lược Phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2012-2020.
 
Thông tư là văn bản pháp lý đầu tiên hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố quản lý và triển khai hoạt động thông tin đối ngoại. Thông tư sẽ giúp các tỉnh, thành phố có hành lang pháp lý để thực hiện, triển khai hiệu quả các hoạt động thông tin đối ngoại; quảng bá hình ảnh của tỉnh, thành phố; giải thích, làm rõ, đấu tranh với các thông tin sai lệch ảnh hưởng đến uy tín và là căn cứ để tập trung nguồn lực, thực hiện được các chương trình, đề án, dự án, kế hoạch hoạt động thông tin đối ngoại dài hạn, trung hạn, hàng năm.
 

Toàn cảnh Hội nghị.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe các tham luận chia sẻ kinh nghiệm về công tác thông tin đối ngoại của một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc gồm Hà Nội, Hà Tĩnh và Lào Cai; nghe các ý kiến thảo luận của các tỉnh, thành phố về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Thông tư số 22/2016/TT-BTTTT; nghe Báo cáo viên của Bộ Ngoại giao trình bày chuyên đề “Hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước năm 2016”.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: Trong quá trình thực hiện sẽ có những cái không hợp lý, các địa phương cần chủ động phản ánh với Trung ương để kịp thời đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất, khắc phục những hạn chế bất cập. Đồng thời, mỗi địa phương cần phối hợp với các cơ quan báo chí, các đơn vị có liên quan để khai thác thế mạnh về thông tin để thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho tỉnh, nâng cao hiệu quả quản lý các hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố.
 
Hội nghị triển khai Thông tư hướng dẫn quản lý hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo khu vực phía Nam sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 9/12/2016./.

Thảo Anh

Nguồn tin: mic.gov.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng