Video

Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Khối thi đua Văn hóa Xã hội năm 2018
Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng...
Tổ chức tập huấn khóa đào tạo nâng cao...
Ngày hội thắm tình Hữu nghị đặc biệt...
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...

Liên kết Website

Các chết độ, chính sách BHXH, BHYT
Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9871750

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin đối ngoại

Độc đáo Lễ hội đua thuyền đuôi én Thị xã Mường Lay

Thứ sáu - 23/12/2016 15:48
DIC- Dân tộc Thái nói chung, ngành Thái trắng tỉnh Điện Biên nói riêng thường sinh sống dọc 2 bên các sông suối, nơi có nguồn nước phong phú để phát triển nghề lúa nước và nghề chài lưới, do đó vào dịp đầu năm mới dân bản thường tổ chức lễ hội đua thuyền để cầu xin thần sông nước cho một năm mưa thuận, gió hòa, đánh bắt được nhiều tôm cá; đồng thời chọn ra những người có thể lực khỏe mạnh, giỏi về kỹ thuật chèo thuyền, chài lưới để truyền đạt lại cho thế hệ sau.


Lễ cúng thần sông nước trước khi bắt đầu cuộc đua.
 
Lễ hội Đua thuyền đuôi Én tại thị xã Mường Lay là một trong những lễ hội truyền thống và độc đáo của dân tộc Thái trắng mới được khôi phục năm 2015 và tổ chức vào các ngày mùng một tháng một dương lịch hàng năm với quy mô ngày mở rộng.
 
Lễ hội Đua thuyền đuôi Én được chia làm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng do thầy mo thực hiện các nghi thức tâm linh, tế lễ thần sông nước ngay bên bờ trên khúc sông nơi diễn ra hội đua thuyền. Phần hội đua thuyền đuôi én ngoài các đội đua đến từ thị xã, các huyện trong tỉnh còn có sự tham gia của các đội đua đến từ tỉnh Luông Pha Băng (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) và các địa phương thuộc tỉnh Lai Châu và Sơn La cùng tranh tài.  Các đội thi đấu với đường đua dài 1.000m dưới sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo nhân dân các dân tộc thị xã và du khách.
 

 
Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động như: Biểu diễn nghệ thuật dân gian quần chúng; triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa và du lịch; chiếu phim, phóng sự giới thiệu về di sản văn hoá phi vật thể và du lịch lòng hồ của thị xã Mường Lay; các hoạt động thể thao dân tộc với các môn: Kéo co; tung còn; bắn nỏ; đẩy gậy và các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương.
 
Để đảm bảo về lưu trú cho khách du lịch, thị xã Mường Lay đã lựa chọn những gia đình đủ điều kiện tham gia dịch vụ homestay (du lịch cộng đồng) và thành lập các đội ẩm thực, đáp ứng nhu cầu ăn, nghỉ của du khách tại các bản Na Nát, Quan Chiên, Nậm Cản (phường Na Lay), Bắc 1, 2 (xã Lay Nưa).
 
Lễ hội đua thuyền không chỉ là dịp để các đội đua được giao lưu, học hỏi, tăng cường mối đoàn kết các dân tộc, khôi phục và bảo tồn, giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn là hoạt động thực hiện mục tiêu của kế hoạch chiến lược Văn hóa đối ngoại đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 tỉnh Điện Biên nhằm quảng bá hình ảnh, mảnh đất, con người, những giá trị bản sắc văn hóa độc đáo của nhân dân các dân tộc thị xã Mường Lay nói riêng, tỉnh Điện Biên đến với bạn bè trong nước và thế giới./.
 

Thu Thuỷ

Xem tiếp...

Tin đã đăng