Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9269399

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin đối ngoại

Đến Điện Biên vui hội Hoa Ban

Thứ bảy - 24/12/2016 08:23
DIC- Cuối tháng hai, đầu tháng 3 hằng năm là thời điểm hoa Ban nở rộ, bung cánh khoe sắc thắm trên khắp núi rừng Tây Bắc. Ðến Điện Biên mùa này, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa Ban mà còn được hòa vào không gian văn hóa độc đáo, đa sắc màu của đất và người Tây Bắc. Lễ hội Hoa Ban - Một lễ hội thường niên mang đặc trưng riêng của Điện Biên - Tây Bắc sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 3 hằng năm tại thành phố Điện Biên Phủ.


Hoa Ban Điện Biên khoe sắc.  
 
Nằm cách Hà Nội gần 500km, Điện Biên được mệnh danh là “xứ sở hoa Ban” của miền Tây Bắc. Hoa Ban - loài hoa trắng xinh, mỏng manh, yêu kiều và quyến rũ, gắn liền với đời sống của các dân tộc Tây Bắc, là biểu tượng của sự sống, của tình yêu đôi lứa trường tồn, bất diệt. Đến Điện Biên những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 là thời điểm thích hợp nhất để du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa Ban, bởi đây chính là thời kỳ hoa nở rộ nhất trong năm. Dọc khắp núi rừng, từ khắp các con đường dẫn vào thành phố Điện Biên Phủ, trong từng thôn bản tới những dãy phố tấp nập... đâu đâu du khách cũng sẽ bắt gặp những cây Ban bung nở hoa rực rỡ, đua nhau khoe sắc.  Lúc nở rộ trông cây Ban như chỉ có hoa mà không có lá. Bà con vùng cao coi hoa Ban như thể nông lịch của mình, họ phát nương vào lúc hoa nở và tra hạt vào lúc hoa tàn... Mùa hoa Ban, cũng là mùa đẹp nhất trong năm, thường gắn với các ngày vui của cộng đồng, lễ hội hay niềm vui đôi lứa, mùa kết duyên vợ chồng...
 

Màn diễu hành trong Lễ hội Hoa Ban. 
 
Đến Điện Biên vào dịp này, cùng với thưởng lãm loài hoa đặc trưng của Điện Biên - Tây Bắc, du khách có thể tham gia vào lễ hội hoa Ban - một lễ hội định kỳ hằng năm của tỉnh Điện Biên, được khai mạc vào ngày 13 tháng 3 - trùng với ngày mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.
 


 
Tham gia Lễ hội Hoa Ban năm 2017, du khách sẽ được hòa mình vào nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn nhằm giới thiệu, quảng bá, về hoa Ban, về mảnh đất, con người, bản sắc văn hóa, tinh thần thể thao của các đồng bào dân tộc Điện Biên như: Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai mạc lễ hội; màn bắn pháo hoa, pháo bông; triển lãm văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số; liên hoan dân ca, dân vũ âm nhạc truyền thống các dân tộc; thi Người đẹp hoa Ban; trình diễn lễ hội truyền thống và nghi thức văn hóa dân gian; trưng bày triển lãm sách, ảnh, sản phẩm truyền thống, quà tặng du lịch; hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao, múa xòe, ném còn... với sự  tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh, cùng với sự góp mặt của các đoàn đại diện các tỉnh Tây Bắc, một số tỉnh, thành phố trong nước. Đặc biệt có sự tham gia  của các nước bạn Lào, Thái Lan.
 
Tham dự Lễ hội Hoa Ban, du khách hiểu thêm về văn hóa, tín ngưỡng một loại hình di sản văn hóa phi vật thể độc đáo qua những lễ hội như lễ Cầu mưa, Hạn khuống, Kin pang then, Xên bản, Xên mường, Té nước, đám cưới, mừng nhà mới, lễ Tủ cải, Tết cổ truyền… của đồng bào Tày, Thái, Mông, Lào, Khơ Mú, Si La, Hà Nhì…./. 
 

Tuyết Anh

Xem tiếp...

Tin đã đăng