Video

Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh Điện Biên lần thứ II năm 2017
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
Bảo vệ và chăm sóc trẻ em
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Chương trình tuyên truyền bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới
Danh mục chương trình tuyên truyền Đại hội Đảng XII
Triển lãm Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

7804652

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin đối ngoại

“Đảo hoa” - điểm hẹn ngày xuân

Thứ tư - 03/02/2016 08:08
Không chỉ mang dáng vẻ tự nhiên đầy mộng mơ của núi rừng Tây Bắc, Mường Phăng (huyện Điện Biên) còn hấp dẫn du khách bởi sắc thắm hoa anh đào (Edohigan Sakura) nở rộ soi bóng rực hồng dưới làn nước trong xanh, trên hòn đảo nhỏ giữa lòng hồ Pá Khoang - nơi được người dân gọi là “Đảo hoa”...

Trên chiếc thuyền ra đảo, giữa non nước hữu tình của lòng hồ Pá Khoang, nhìn từ phía xa, “Đảo hoa” hiện ra như một “ốc đảo” hồng rực như đôi má đỏ hây hây của thiếu nữ đất “Mường Trời”. Đặt chân lên đảo, chúng tôi gặp nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế đang chọn cho mình góc đẹp nhất để chụp ảnh làm kỷ niệm. Nhiều bạn trẻ cũng chọn khung cảnh lãng mạn, rực rỡ hoa đào để chụp ảnh cưới. Bạn Nguyễn Hải Nhung (TP. Điện Biên Phủ) chia sẻ: Năm nào cũng vậy, mỗi khi anh đào nở, mình và bạn bè đều lên đảo để ngắm và không quên lưu lại những hình ảnh đẹp. Trong sắc hoa tuyệt đẹp và non nước hữu tình, mình như quên hết mọi muộn phiền cuộc sống...


Ông Trần Lệ, chủ “Đảo hoa” giới thiệu về hoa anh đào với du khách.

“Đã nhiều lần lên với Điện Biên Phủ và thăm hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến “Đảo hoa”. Tôi thật sự ấn tượng khi được ngắm nhìn sắc rực hồng của hoa anh đào Sakura Nhật Bản và thưởng thức không khí trong lành của núi rừng, giữa bốn bề non nước” - đó là chia sẻ của anh Nguyễn Đăng Quang, du khách vượt gần 600 cây số từ Quảng Ninh lên Mường Phăng để ngắm hoa anh đào nở. Được biệt, mỗi ngày có hàng trăm chuyến xuồng máy, tàu chở du khách từ mọi miền đất nước ra thăm “Đảo hoa”. Nhiều đoàn chuyên gia, các nhà nghiên cứu hoa, cây cảnh cũng đến đây để tìm hiểu về những loài hoa quý trên đảo.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn ươm hoa anh đào, ông Trần Lệ, chủ “Đảo hoa”, nhớ lại: Việc mang hoa anh đào trồng ở Mường Phăng là cả một câu chuyện dài và cũng hết sức tình cờ. Việc trồng hoa anh đào tại Mường Phăng chính thức bắt đầu từ năm 2006, khi một cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tặng ông Trần Lệ 10 hạt giống anh đào để ươm tại Việt Nam. Gieo 10 hạt thì được 9 cây. Sau 3 năm cây bắt đầu ra hoa. Hoa anh đào ở Mường Phăng thường nở rộ từ ngày 15/1 đến hết ngày 20/1, với màu bích đào đặc trưng. Đến nay, cây anh đào lâu năm nhất tại vườn cũng đã gần 9 tuổi. Hiện ông Trần Lệ đang tiếp tục ươm gần 7.000 cây anh đào.

10 năm đã qua, 5ha đất khu đảo hoang ngày nào vốn là bãi chăn thả gia súc của người dân đã hình thành một rừng hoa với hàng trăm mẫu, giống hoa đặc trưng của Đà Lạt và các vùng miền khác, như: Hoa hồng, phong lan, cỏ ngọt, địa lan... Nhưng nổi bật hơn cả là hàng nghìn cây hoa anh đào với nhiều giống, nguyên bản có, mới được lai tạo cũng có. Ngoài ra, ông Trần Lệ còn trao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất nhiều cây giống để nhân rộng ra các huyện trong tỉnh.

Được biết, theo Quyết định số 1465/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về “Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” nhằm phát triển khu du lịch Điện Biên Phủ - Pá Khoang trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn và có khả năng cạnh tranh cao, trên cơ sở khai thác giá trị lịch sử hào hùng của Di tích lịch sử quốc gia. Đặc biệt là Chiến trường Điện Biên Phủ để tạo nên sự khác biệt, đặc trưng về sản phẩm du lịch... Từ đó, góp phần tạo dựng thương hiệu khu du lịch đi đôi với chú trọng khai thác các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số và giá trị sinh thái núi rừng Tây Bắc để đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Việc phát triển khu du lịch Điện Biên Phủ - Pá Khoang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân toàn tỉnh nói chung và nhân dân Mường Phăng nói riêng phát triển kinh tế xã hội theo hướng đồng bộ, đa dạng hóa ngành nghề, sớm đưa Điện Biên thoát khỏi tỉnh nghèo. Trong đó, việc xây dựng và tôn tạo “Đảo hoa” (nằm trong khu quần thể du lịch Pá Khoang) hứa hẹn sẽ góp phần không nhỏ, là một điểm đến lý tưởng cho du khách mỗi khi ghé thăm Điện Biên. 

Bài, ảnh: Sầm Phúc

Xem tiếp...

Tin đã đăng