Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9283503

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin đối ngoại

Cảnh giác với tội phạm buôn người

Thứ ba - 16/08/2016 10:41
DIC - Thời gian qua, hoạt động của loại tội phạm buôn bán người trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn diễn biến phức tạp, lực lượng Công an đã quyết liệt vào cuộc làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho nhân dân; đấu tranh triệt phá, bóc gỡ nhiều đường dây, đưa các đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật, nhưng xem ra loại tội phạm này chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Các đối tượng thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, trình độ dân trí thấp của một số phụ nữ, trẻ em ở một số địa bàn vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm, để lừa gạt, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc lừa bán sang bên kia biên giới. Hậu quả là họ trở thành nạn nhân của các hoạt động mại dâm, hôn nhân cưỡng ép và lao động bất hợp pháp.


Công an tỉnh Điện Biên tuyên truyền thủ đoạn của các đối tượng tội phạm cho nhân dân
tại xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, Điện Biên.

 
Từ năm 2015 đến nay, Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 17 vụ, 30 đối tượng phạm tội mua bán người và mua bán trẻ em, làm rõ 23 nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài. Các vụ án xảy ra tập trung chủ yếu ở các địa bàn huyện: Mường Ảng, Tuần Giáo, Mường Chà, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Điện Biên…. Đa số các nạn nhân bị lừa gạt chủ yếu bán sang Trung Quốc bị ép buộc “làm vợ”, làm gái mại dâm.

Trở lại một số vụ việc: khoảng 14 giờ 30 phút ngày 26/12/2015, tại khu vực bản Suối Lư, xã Keo Lôm, Công an huyện Điện Biên Đông đã phát hiện bắt giữ 03 đối tượng là Sùng A Là (SN 1990); Sùng A Công (SN 1984) và Giàng A Phùa (SN 1994) cùng trú tại: Huổi Chạ, xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé đang đưa Giàng Thị D và Giàng Thị L trú tại xã Háng Lìa đi Lào Cai để giao cho đối tượng Thào Thị Chía (SN 1983) tên gọi khác là Thào Thị Hoa, HKTT bản Chù, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai để Chía bán sang Trung Quốc với giá 70 triệu đồng một người.

Và gần đây nhất, đầu tháng 4/2016, tại địa bàn xã Na Sang, huyện Mường Chà xuất hiện một nhóm thanh niên lạ mặt từ nơi khác đến gặp gỡ một số phụ nữ tại địa bàn, sau đó đưa đi khỏi địa bàn không thấy quay trở về. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an huyện Mường Chà đã xác lập chuyên án để đấu tranh với nhóm đối tượng này. Đến ngày 23/4/2016, nhận được tin báo: Nhóm đối tượng này lại xuất hiện tại xã Na Sang, Công an huyện Mường Chà đã tập trung lực lượng xuống địa bàn nắm tình hình, xác minh thông tin, triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Đến khoảng 20h cùng ngày, tổ công tác phát hiện và bắt giữ Sùng Thị Dợ (SN 1997) HKTT bản Hát Tre, xã Sá Tổng, huyện Mường Chà đang đưa Giàng Thị X (SN 1988) và Sình Thị L (SN 1996) đều trú tại xã Na Sang, huyện Mường Chà đi Lai Châu để bán sang Trung Quốc. Đấu tranh khai thác mở rộng vụ án, Công an huyện Mường Chà tiếp tục bắt khẩn cấp 3 đối tượng Giàng Thị Sua, Giàng A Chía có HKTT bản Ma Thì Hồ 1, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà và đối tượng cầm đầu đường dây là Giàng Thị Sú (SN 1995) hiện đang sinh sống tại huyện Chính Phình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận, bằng thủ đoạn: Đặt mối quan hệ tình cảm, khi nạn nhân nhận lời liền rủ đi chơi và đưa sang Trung Quốc bán. Từ đầu năm 2016 đến nay nhóm đối tượng này đã thực hiện 3 vụ, đưa 4 nạn nhân sang Trung Quốc bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Điểm chung của tất cả các vụ án buôn bán người mà lực lượng công an khám phá trong thời gian qua, là các đối tượng thường dùng thủ đoạn lừa gạt nạn nhân dưới danh nghĩa giúp họ tìm việc làm, rủ đi làm ăn buôn bán; tìm cách tạo mối quan hệ thân thiện, giả vờ yêu đương để lừa nạn nhân đi cùng về ra mắt bố mẹ, đi du lịch, sau đó các đối tượng đưa nạn nhân lên biên giới Việt-Trung thuộc địa bàn các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Lai Châu… để bán cho những đối tượng bên kia biên giới.

 

Nhóm đối tượng buôn bán người do Giàng Thị Sú (thứ 2 từ trái sang) cầm đầu
 
Đây chỉ là 2 vụ án điển hình trong hàng chục vụ án buôn bán người mà Công an tỉnh Điện Biên đã điều tra, làm rõ trong thời gian qua. Trước tình hình phức tạp của tội phạm mua, bán người ngày càng diễn biến phức tạp, Công an tỉnh đã phối hợp với cấp ủy chính quyền các địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa, đồng thời đẩy mạnh công tác nghiệp vụ nhằm triệt phá các đường dây, bắt giữ, xử lý các đối tượng phạm tội buôn bán người. Qua đó, "hóa giải" những mắt xích quan trọng đối với hoạt động của loại tội phạm này. Tuy nhiên, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, trình độ dân trí thấp, có hoàn cảnh khó khăn, thiếu việc làm của chị, em phụ nữ tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, các đối tượng giăng ra viễn cảnh sẽ tìm được việc làm có thu nhập cao hoặc lấy chồng Trung Quốc có cuộc sống nhàn hạ, nhưng trong thực tế họ đã bị ép trở thành vợ của những người đàn ông nhiều tuổi, kể cả người tàn phế; số khác bị bán vào các động mại dâm, bị bóc lột, hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần, không có cơ hội trốn thoát, trở về nước.

Đại tá Lê Công Bính - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Để hạn chế tiến tới ngăn chặn hiệu quả tình trạng nạn mua bán phụ nữ, trẻ em gái, trong thời gian tới bên cạnh công tác nghiệp vụ của lực lượng công an cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Các địa phương, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, hiểu biết về xã hội nói chung, năng lực nhận biết và phòng ngừa các thủ đoạn lừa đảo của bọn tội phạm mua bán phụ nữ và trẻ em. Các hoạt động truyền thông cần được phong phú đa dạng, thiết thực có chiều sâu, đồng thời chú trọng việc tiếp nhận, hỗ trợ và tạo việc làm cho những nạn nhân bị mua bán trở về địa phương để họ nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống./.

Bài, ảnh: Trường Long - Công an tỉnh

Xem tiếp...

Tin đã đăng