03:47 ICT Chủ nhật, 24/02/2019
English

Sự nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông: Cơ hội và thách thức

Thứ hai - 05/06/2017 08:45
DIC - Với tuổi đời, tuổi nghề khá non trẻ, sáu năm qua cùng những bước đi còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt huyết của tuổi trẻ gắn liền với uy tín chất lượng mang lại trên nền tảng "Trái tim và Trí tuệ" Trung tâm CNTT&TT thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Điện Biên đã từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình với sự nghiệp phát triển công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) của tỉnh.
 

Các thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ khối CBCC,VC tỉnh Điện Biên lần thứ I năm 2016 do Trung tâm CNTT&TT
 phối hợp với Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức. Ảnh: Duy Khiêm.
 
Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông được thành lập theo Quyết định số 158/QĐ-UBND ngày 05/02/2010 của UBND tỉnh Điện Biên, với chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn, thiết kế và triển khai các giải pháp ứng dụng CNTT cho các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh; đào tạo và chuyển giao công nghệ; truyền thông và tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học, các sự kiện về công nghệ thông tin và truyền thông; thiết kế, xuất bản các ấn phẩm thông tin và truyền thông.

Ngay từ ngày đầu thành lập, Trung tâm đã từng bước kiện toàn, sắp xếp tổ chức cán bộ hợp lý để thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, Trung tâm có 20 biên chế với 3 phòng chuyên môn, 01 Chi bộ Đảng, 01 tổ Công đoàn đảm bảo để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Với đặc thù là tỉnh miền núi còn khó khăn về cơ sở vật chất, trình độ dân trí chưa đồng đều, việc ứng dụng và phát triển CNTT&TT theo đó cũng khó khăn để tiếp cận triển khai và nhân rộng. Trong 06 năm qua, với tinh thần trách nhiệm, vượt khó Trung tâm CNTT&TT đã đoàn kết, thống nhất thực hiện tốt việc tư vấn lập dự án, quản lý đầu tư cho 18 dự án CNTT các cơ quan Nhà nước và các tổ chức trên địa bàn; thẩm tra dự án, thiết kế thi công - tổng dự toán cho 04 công trình; tư vấn giám sát thi công 05 dự án; thiết kế, thi công lắp đặt mạng LAN, Internet cho 05 đơn vị; tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu 06 dự án.

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế theo tinh thần Chỉ thị 51-CT/TU ngày 23/12/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên. Với mục tiêu, nhiệm vụ chính trị là phục vụ tỉnh phát triển ứng dụng CNTT hiệu quả, việc này được thể hiện rất rõ ở sự đánh giá của người sử dụng và lợi ích hiệu quả mang lại trong công việc hằng ngày của mỗi đơn vị. Do đó, Trung tâm CNTT&TT đã phát triển và ứng dụng phần mềm quản lý và điều hành văn bản đã được triển khai tới 22 đơn vị hành chính với hơn 1.000 CBCC, VC sử dụng. Thiết kế cổng, trang thông tin điện tử cho 12 đơn vị, việc phát triển và ứng dụng trang thông tin điện tử là công cụ phản ánh toàn diện hoạt động công vụ của cơ quan, đơn vị và là cầu nối hữu ích, đem lại nhiều tiện ích cho các tầng lớp công dân, doanh nghiệp, tổ chức với các cơ quan quản lý nhà nước.

Để phục vụ và hỗ trợ tốt hơn nữa trong việc ứng dụng và phát triển CNTT Trung tâm đã tổ chức đào tạo 03 lớp chuyên đề về quản trị mạng nội bộ cho hơn 100 lượt học viên của tỉnh; đào tạo, cấp chứng chỉ tin học ứng dụng cho 471 CBCC, VC; đào tạo kỹ năng ứng dụng CNTT cho hơn 340 CBCC, VC. Với những nỗ lực, trách nhiệm của Trung tâm đã góp phần quan trọng cho việc thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT của tỉnh. Đến nay, 100% cơ quan Nhà nước từ cấp huyện trở lên được kết nối mạng nội bộ và mạng Internet; 100% các cơ quan Nhà nước cấp huyện trở lên đã được trang bị các phần mềm có chức năng quản lý văn bản và điều hành qua mạng; trên 80% cán bộ CBCC, VC trong các cơ quan đã được qua đào tạo bồi dưỡng kiến thức về CNTT; cổng/trang thông tin điện tử đạt 83%.

Ứng dụng và phát triển CNTT một cách có hiệu quả đúng chất lượng phù hợp với thực tế, bối cảnh của vùng cao là một thách thức không hề nhỏ của Trung tâm nói riêng và Sở TT&TT nói chung. Khó khăn nhất vẫn là để người sử dụng, người thụ hưởng nhận thức được lợi ích, tầm quan trọng của ứng dụng và phát triển CNTT; cách sử dụng đúng mục đích và hiệu quả mang lại trong công việc hằng ngày; cách nhìn nhận và ủng hộ cho sự phát triển của CNTT theo hướng tích cực hơn, tiết kiệm và không bị chồng chéo gây lãng phí.

 Thời gian tới, Trung tâm CNTT&TT sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin và truyền thông uy tín và chất lượng, thực hiện tốt sự nghiệp ứng dụng CNTT&TT góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh mang lại hiệu quả cho từng công việc cụ thể và từng đơn vị nhằm thực hiện tốt Kế hoạch số 2521/KH-UBND ngày 29/8/2016 về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016-2020./.

Trọng Hải

Tin đã đăng