04:21 ICT Chủ nhật, 24/02/2019
English

Sở Thông tin và Truyền Thông Điện Biên: 10 năm xây dựng và phát triển

Thứ hai - 29/05/2017 09:56
DIC - Cách đây 10 năm, ngày 01/6/2007, Sở Bưu chính - Viễn thông nay là Sở Thông tin và Truyền thông Điện Biên được thành lập. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thách thức cùng với đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn ngành hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của tỉnh.
Đ/c Đỗ Văn Ruẫn - Bí thư Đảng ủy Dân chính Đảng tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ Sở TT&TT .

Là một Sở ra đời muộn nhất trong các cơ quan, ban, ngành của tỉnh; đồng thời là Sở thành lập cuối cùng trong 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngày đầu thành lập, Sở TT&TT Điện Biên gặp không ít khó khăn: Cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện nhiệm vụ còn sơ sài; môi trường làm việc không có tính kế thừa; đội ngũ cán bộ, công chức còn thiếu, được quy tụ từ nhiều nguồn khác nhau; kinh nghiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực thông tin và truyền thông có phần hạn chế; do đó từ lãnh đạo đến chuyên viên đều xác định vừa làm vừa nghiên cứu, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Sau 10 năm thành lập, được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng với sự nỗ lực cố gắng của cả tập thể, Sở Thông tin và Truyền thông Điện Biên đã không ngừng lớn mạnh. Đến nay, Sở đã có 53 công chức, viên chức, người lao động với 6 phòng chức năng và 01 đơn vị sự nghiệp; Chi bộ Sở TT&TT với 9 đảng viên ngày đầu, nay đã phát triển thành Đảng bộ với 04 Chi bộ trực thuộc, bao gồm 32 đảng viên. Đây là tiền đề để Sở TT&TT hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Từ năm 2007 đến nay, Sở đã xây dựng, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành 03 Chỉ thị; 03 quy hoạch phát triển ngành; 15 đề án, dự án; 08 văn bản quy phạm pháp luật và hàng trăm văn bản lãnh đạo, chỉ đạo điều hành khác.

Sở đã chỉ đạo đẩy mạnh phát triển hạ tầng kỹ thuật, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mạng lưới bưu chính, viễn thông phát triển nhanh với hạ tầng rộng khắp, công nghệ hiện đại, dung lượng lớn, chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin liên lạc, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh. Hoạt động bưu chính cơ bản đáp ứng được nhu cầu vận chuyển, thư báo, công văn tài liệu của chính quyền và nhân dân; chỉ tiêu bán kính phục vụ bình quân đạt 4,76 km/điểm phục vụ; số dân phục vụ bình quân đạt trên 4.140 người/điểm phục vụ; 62/130 xã, phường, thị trấn có báo đến trong ngày. Trên địa bàn tỉnh có 05 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, 03 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet. Toàn tỉnh hiện có 1.079 trạm thu, phát sóng thông tin di động (tăng 20 lần so với năm 2007); trong đó có 114/130 xã, phường, thị trấn có trạm thông tin di động 3G; có trên 420.000 thuê bao điện thoại (tăng gần 9 lần so với năm 2007), gần 20.000 thuê bao internet. Mật độ thuê bao điện thoại đạt 77 thuê bao/100 dân, số thuê bao internet trung bình đạt 3,5 thuê bao/100 dân. 128/130 xã, phường, thị trấn được kết nối Internet băng thông rộng (đạt tỷ lệ 98%). Đầu năm 2017, mạng 4G đã được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Công tác quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản, thông tin đối ngoại và thông tin cơ sở được tăng cường, có nhiều đổi mới tạo chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả. Hằng tháng, Sở TT&TT phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban báo chí; cung cấp thông tin, chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyên truyền cho các cơ quan báo chí. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 03 cơ quan báo chí, 03 cơ quan thường trú, đại diện báo chí Trung ương tại địa phương; 15 bản tin, 01 đặc san; 10 Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện, 44 Đài Truyền thanh cấp xã và 24 cổng/trang thông tin điện tử tổng hợp. Các cơ quan báo chí, cơ quan có ấn phẩm báo chí trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền góp phần quan trọng trong triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; định hướng dư luận xã hội, nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng và phong phú của nhân dân. Hoạt động xuất bản, in, phát hành của tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt và cơ bản tuân thủ đúng pháp luật, kinh doanh có hiệu quả. Giai đoạn 2008 - 2016, Sở TT&TT đã thẩm định, cấp gần 400 Giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh cho các cơ quan, đơn vị. Công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại được tổ chức thực hiện có hiệu quả với nhiều hoạt động như: Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về thông tin đối ngoại, xuất bản các ấn phẩm truyền thông, xây dựng chuyên trang thông tin đối ngoại đẩy mạnh việc cung cấp thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực này trên mạng internet.

Ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh được quan tâm, đẩy mạnh; 100% cơ quan Nhà nước cấp tỉnh, huyện có mạng LAN, kết nối internet tốc độ cao và ứng dụng phần mềm quản lý văn bản trên mạng; hệ thống giao ban trực tuyến kết nối từ trung ương, đến tỉnh, 100% đơn vị cấp huyện và một số đơn vị cấp xã. 83% cơ quan Nhà nước có cổng/trang thông tin điện tử cung cấp các dịch vụ công mức độ 1, 2 và 83 dịch vụ công mức độ 3. Tỷ lệ cán bộ công chức, viên chức được trang bị máy tính trong các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện đạt trên 95%; cấp xã đạt trên 40%. Tỷ lệ cán bộ công chức thường xuyên sử dụng thư điện tử trong công việc cấp tỉnh, cấp huyện đạt trên 80%, cấp xã trên 40%. Công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin đã được chú ý; tỷ lệ cơ quan đầu tư trang bị phần mềm diệt virus cho máy tính và mạng máy tính ngày càng tăng. Ứng dụng CNTT trên các lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh ngày càng, sâu rộng và đã mang lại hiệu quả cao; đặc biệt trong lĩnh vực y tế, giáo dục và sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra, phổ biến pháp luật về TT&TT; hoạt động nghiên cứu khoa học, thi đua khen thưởng được chú trọng. Đặc biệt, Sở đã quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phát triển toàn diện, tác phong làm việc chuyên nghiệp, khoa học, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước của ngành. Sở đã tổ chức 47 đợt thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực, phát hiện và xử lý kịp thời những sai phạm, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TT&TT trên địa bàn tỉnh.

Từ những cố gắng nỗ lực, 10 năm qua tập thể Sở TT&TT Điện Biên và nhiều lượt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được các cấp, ngành khen thưởng. Tập thể Sở và 02 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng 3; 01 tập thể và 04 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều lượt tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen. Chi, Đảng bộ Sở TT&TT 10 năm liền đạt Chi, Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Có được kết quả như ngày hôm nay, cùng với những cố gắng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Sở TT&TT biết ơn và trân trọng sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ TT&TT cùng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh để Sở TT&TT Điện Biên từng bước vững vàng, phát triển.

Thời gian tới, tiếp tục kế thừa, phát huy những kết quả đã đạt được, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, trí tuệ, hội nhập và phát triển, Sở TT&TT Điện Biên tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển ngành đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2020: Phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới; mở rộng và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông; đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động lãnh đạo, quản lý; nâng cao chất lượng hoạt động của các loại hình báo chí, đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền và nhu cầu của xã hội./.

Nguyễn Ngọc Kỷ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở TT&TT Điện Biên

Tin đã đăng