03:48 ICT Chủ nhật, 24/02/2019
English

Điện Biên: Đẩy mạnh công tác quản lý thuê bao di động trả trước

Thứ sáu - 02/06/2017 08:01
DIC - Với chủ trương tăng cường quản lý thuê bao trả trước của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), nhiều chính sách đã được đưa ra và được sự đồng thuận của các doanh nghiệp trong triển khai đã giúp giảm đáng kể số SIM rác mà các đối tượng lạm dụng kinh doanh trái phép, lừa đảo, đe doạ, quấy rối, phát tán tin nhắn rác, trộm cắp cước viễn thông quốc tế… đã gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người sử dụng, gây mất ổn định xã hội.


Đoàn Thanh tra Sở TT&TT thanh tra, kiểm tra thuê bao trả trước tại Chi nhánh Viettel tỉnh Điện Biên. Ảnh: Mai Xuân Dũng.

 
Trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 04 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh lĩnh vực viễn thông di động mặt đất, gồm: VNPT, Viettel, MobiFone, Vietnam Mobile; cung cấp dịch vụ cho hơn 420.000 thuê bao điện thoại di động trả trước, với 237 điểm đăng ký thông tin thuê bao được triển khai tại 130 bản, xã, phường trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong tình trạng chung của cả nước, việc quản lý thuê bao di động trả trước tỉnh Điện Biên gặp nhiều khó khăn do hiện tượng đăng ký thuê bao không chuẩn xác, vượt quá số lượng quy định, bán và lưu thông trên thị trường SIM thuê bao di động trả trước kích hoạt sẵn sai quy định diễn ra phổ biến.

Ông Vũ Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ TT&TT, tháng 11/2016, Sở TT&TT tỉnh Điện Biên đã tổ chức ký biên bản cam kết thực hiện các quy định về việc quản lý thuê bao di động trả trước và khuyến mại dịch vụ viễn thông với 03 doanh nghiệp viễn thông có thị phần lớn trên địa bàn tỉnh (VNPT, Viettel, MobiFone). Trong đó, cả 03 doanh nghiệp đã thống nhất cam kết thực hiện việc đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao di động trả trước theo Thông tư số 04/2012/TT-BTTTT ngày 13/4/2012 của Bộ TT&TT quy định về quản lý thuê bao di động trả trước và các quy định của pháp luật; thu hồi (khóa dịch vụ) toàn bộ các SIM đã kích hoạt nhưng chưa đăng ký thông tin thuê bao theo đúng quy định đang lưu hành trên địa bàn tỉnh Điện Biên của doanh nghiệp mình trước ngày 01/01/2017.

Qua kết quả thanh tra của Sở TT&TT về quản lý thuê bao di động trả trước cho thấy, cơ bản các doanh nghiệp đã chấp hành các quy định tại Thông tư 04/TT-BTTTT. Tuy nhiên, việc tuân thủ hành lang pháp lý về thuê bao di động trả trước vẫn còn một số sai phạm về: đăng ký và lưu giữ thông tin thuê bao di động trả trước liên quan đến phiếu cung cấp dịch vụ và chứng minh nhân dân còn phổ biến, vẫn còn một số giao dịch tự khai khống và ký phiếu cung cấp dịch vụ để hoàn thiện hồ sơ đăng ký thông tin thuê bao; nhiều phiếu cung cấp dịch vụ ghi thiếu các thông tin, như: Địa chỉ, ngày cấp CMND, chữ ký của nhân viên giao dịch; thông tin thuê bao không chính xác nhưng doanh nghiệp vẫn cung cấp dịch vụ... Đoàn Kiểm tra đã lập biên bản nhắc nhở và yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục ngay những sai sót trong quá trình thực hiện, đảm bảo đúng các nội dung đã cam kết. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã có 61.647 thuê bao của 3 nhà mạng đã thu hồi (khóa dịch vụ) các SIM đã kích hoạt nhưng chưa đăng ký thông tin thuê bao theo đúng quy định hoặc sáu tháng không phát sinh lưu lượng.

Một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của thị trường, một số doanh nghiệp chỉ tập trung việc phát triển thuê bao, chạy theo kế hoạch, chưa chú trọng đến công tác quản lý thuê bao di động trả trước; nhân viên giao dịch còn thiếu ý thức, trách nhiệm.

Việc siết chặt công tác quản lý thuê bao di động trả trước sẽ khẳng định được hiệu quả và vai trò tích cực của cơ quan quản lý nhà nước, kịp thời chấn chỉnh các doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định của Nhà nước, từ đó có những biện pháp khắc phục đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đi theo đúng định hướng và quy định của pháp luật.

Để xử lý triệt để, tận gốc những tồn tại trên các nhà mạng phải có ý thức trong việc cung cấp SIM ra thị trường, đồng thời người dân cũng cần đăng ký thông tin chính xác khi sở hữu SIM thuê bao di động trả trước. “Các cá nhân, tổ chức khi phát hiện các sai phạm của doanh nghiệp viễn thông di động về việc bán, lưu thông SIM đã được kích hoạt, có sẵn tiền trong tài khoản hoặc lưu thông ra thị trường, khuyến mại cạnh tranh không lành mạnh có thể phản ánh thông tin về Sở TT&TT qua số điện thoại: 0888.742.666. Trong thời gian tới, Sở TT&TT tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước. Kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ các quy định về việc bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ thông tin viễn thông và việc mua bán, lưu thông SIM trên thị trường./.

Hồng Hà

Tin đã đăng