22:31 ICT Thứ tư, 20/02/2019
English

Đài Phát thanh - Truyền hình Điện Biên với nhiệm vụ tuyên truyền và đổi mới công nghệ số hóa truyền hình

Thứ năm - 25/05/2017 08:17
DIC - 40 năm xây dựng và phát triển, trong đó có 10 năm dưới sự quản lý nhà nước về lĩnh vực báo chí của ngành Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt nhiệm vụ công tác thông tin tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đồng thời khắc phục khó khăn về cơ sở trang thiết bị, từng bước thực hiện lộ trình số hóa truyền hình theo Đề án của Chính phủ.


Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC và đại diện lãnh đạo
Đài PT&TH tỉnh bấm nút khởi động phát sóng chính thức kênh truyền hình Điện Biên trên vệ tinh Vinasat 1.

Ngày 23-9-1977, sau hơn hai năm đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, Đài Phát thanh Lai Châu, nay là Đài Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) tỉnh Điện Biên được thành lập theo chủ trương của Đảng, Nhà nước nhằm xây dựng và phát triển công tác thông tin tuyên truyền đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của tỉnh đến với nhân dân các dân tộc, mở rộng trao đổi thông tin, tạo tiền đề nâng cao nhận thức chính trị, xã hội, thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế -  xã hội, quốc phòng - an ninh và mở rộng quan hệ với cả nước và thế giới.

Theo ông Lường Văn Xuyên - Giám đốc Đài PT&TH tỉnh, sau khi Đài PT&TH tỉnh được thành lập và đi vào hoạt động, thời lượng phát sóng của Đài chỉ từ 2 đến 3 giờ/ngày, diện phủ sóng còn hạn chế và chỉ tập trung tại khu vực thị xã và các vùng lân cận. Càng về sau, thời lượng phát sóng và diện phát sóng ngày càng được nâng lên. Từ năm 2012, Đài thực hiện phát sóng truyền hình 18 giờ/ngày, thời lượng phát thanh là 18 giờ 30 phút/ngày.

Thời kỳ đầu, nhiều chương trình phát sóng phải đi mua hoặc trao đổi; đến nay, Đài PT&TH tỉnh đã tự sản xuất để phát sóng các chương trình PT&TH chiếm khoảng 40% tổng thời lượng. Nhiều chương trình do Đài sản xuất đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả, như: Thời sự, phim tài liệu, phóng sự, tọa đàm trao đổi, các chuyên đề, chuyên mục được đông đảo khán giả xem truyền hình khen ngợi, đánh giá cao.

Có thể nói, những năm qua, Đài PT&TH tỉnh đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Trong quá trình công tác, lực lượng phóng viên, biên tập, quay phim, kỹ thuật của Đài đã có ý thức, trách nhiệm nghề nghiệp, bám sát đời sống, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đặc biệt, những phóng viên, quay phim của đài đã có nhiều chuyến công tác đến với vùng sâu, vùng cao, vùng xa, vùng biên giới để ghi lại cuộc sống của quân, dân nơi tiền tiêu của Tổ quốc; tình cảm gắn bó quân dân nơi biên giới. Từ đó, nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc đã ra đời, để lại ấn tượng với khán thính giả. Trong những năm qua, Đài đã có nhiều thành tích tại các cuộc thi báo chí tỉnh, liên hoan PT&TH toàn quốc. Gần nhất, tại Liên hoan truyền hình toàn quốc 2016 tổ chức tại Lào Cai, Đài PT&TH tỉnh đã giành được 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Tham gia Hội Báo xuân năm 2017, Đài PT&TH tỉnh Điện Biên cùng với 19 đơn vị truyền hình cả nước đoạt giải Đồng hạng Chương trình truyền hình xuân Đinh Dậu ấn tượng.

Trong hoạt động của Đài PT&TH, nếu nội dung được xác định quan trọng thứ nhất thì kỹ thuật công nghệ phải thực sự tiên phong, hạ tầng đảm bảo, đặc biệt cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, lĩnh vực PT&TH đã thay đổi; nội dung tuyên truyền theo hướng truyền thông đa phương tiện, với tính phát hiện, tự chịu trách nhiệm và mang tính tương tác cao là thách thức với những người làm PT&TH.

Ngày 27/11/2011, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 2451/QĐ-TTg phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020. Đề án xác định mục tiêu cơ bản là chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số theo hướng hiện đại, đạt hiệu quả; từng bước mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cung cấp nhiều dịch vụ truyền hình chất lượng cao (như HDTV, 3DTV...).

Hiện nay, đã có nhiều Đài PT&TH trong nước, trong đó có một số Đài PT&TH khu vực miền núi phía bắc đang từng bước tách sản xuất chương trình ra khỏi truyền dẫn phát sóng theo Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất và xây dựng quy hoạch Đài PT&TH phù hợp với định hướng  “Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn Quốc đến năm 2025”, đã được Hội nghị lần thứ 10 BCH-TW Đảng khóa XI thông qua, cũng như quy hoạch ngành thông tin và truyền thông tại địa phương, đáp ứng việc sắp xếp, đổi mới mô hình, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, quản lý báo chí.

Theo ông Nguyễn Đình Phức - Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật và công nghệ Đài PT&TH tỉnh, thực hiện việc chuyển đổi công nghệ, trong năm 2015 và 2016 Đài PT&TH Điện Biên đã thực hiện xong Đề án “Phát sóng quảng bá kênh truyền hình Điện Biên ĐTV trên vệ tinh Vinasat”. Đến nay, bài toán phủ sóng Truyền hình ĐTV trên địa bàn tỉnh được giải quyết, theo đó đã phủ sóng được 100% số hộ và gần 100% diện tích toàn tỉnh, chấm dứt tình trạng hạn chế về vùng phủ sóng truyền hình ĐTV; đồng thời giúp công tác quản lý, hoạch định các chiến lược truyền thông hiệu quả hơn.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Phức: Ngay khi “Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đài PT&TH tỉnh đã có Báo cáo “đề án” số hóa của Đài gửi UBND tỉnh, Sở Tthông tin và Truyền thông với những nội dung: Đến 2020, kết thúc việc phát sóng trên hạ tầng truyền dẫn phát sóng (TDPS) truyền hình tương tự để chuyển hoàn toàn sang phát sóng trên hạ tầng TDPS Truyền hình số mặt đất, khi đó hạ tầng TDPS truyền hình số mặt đất sẽ do các doanh nghiệp đảm nhiệm, Đài PT&TH tỉnh chỉ tập trung cho nhiệm vụ sản xuất chương trình. Để thực hiện được 2 nội dung này, cần phải có hạ tầng kỹ thuật đáp ứng, cụ thể Đài PT&TH Điện Biên đã đưa ra các giải pháp phù hợp với điều kiện của tỉnh như sau:

Đối với nhiệm vụ sản xuất chương trình, trong điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị hiện có  Đài PT&TH tỉnh trong giai đoạn từ 2015-2017 đã thực hiện chuyển đổi sản xuất chương trình SD sang khuôn hình chuẩn (16:9). Giai đoạn chuyển đổi này chủ yếu là phát huy nội lực, do vậy Đài PT&TH tỉnh đã tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ (về thiết bị và kinh nghiệm) của các đài đã hoàn thành việc thực hiện lộ trình số hóa sang công nghệ HD, như: Đài PT&TH tỉnh Thái Nguyên, Đài Truyền hình TP.HCM. Cùng với nguồn lực hiện có, Đài PT&TH tỉnh đã chủ động làm các phần việc như: Xử lý phòng STUDIO để thực hiện ghi hình phát thanh viên sang khuôn hình chuẩn (16:9), phòng thu và các thiết bị truyền hình tiếng dân tộc để cộng tác với VTV5; nâng cấp phần mềm dựng phi tuyến đang sử dụng lên phiên bản cao hơn; đồng thời nâng cấp dần các bộ dựng để sản xuất chương trình thời sự ĐTV sang HD để thí điểm, nhân rộng. Chuyển đổi các tư liệu cũ của Đài sang chuẩn SD 16:9 để lưu trữ; trang bị hệ thống Camera HD. Ở giai đoạn 2 (từ 2017-2020) nhiệm vụ của Đài PT&TH tỉnh sẽ thực hiện chuyển đổi sản xuất chương trình truyền hình sang chuẩn HD để đạt được mục tiêu của Đề án số hóa, đó là chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số theo hướng hiện đại, đạt hiệu quả; từng bước mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cung cấp nhiều dịch vụ truyền hình chất lượng cao như HDTV, 3DTV...

Để thực hiện Đề án số hóa, đồng thời để từng bước thực hiện thực hiện đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc, Đài PT&TH tỉnh sẽ phải từng bước thực hiện việc đầu tư nâng cấp trang thiết bị phục vụ sản xuất và truyền dẫn mới đáp ứng được yêu cầu và đây sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Đài PT&TH tỉnh rất cần nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành./.

Văn Hòa

Tin đã đăng