03:50 ICT Chủ nhật, 24/02/2019
English

Công tác quản lý hoạt động Internet và trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Thứ hai - 05/06/2017 08:39
DIC - Những năm gần đây, khi điện thoại di động ngày càng phát triển và trở nên phổ biến, nhiều loại máy công nghệ hiện đại, tích hợp nhiều chức năng như lướt web, chơi game, giải trí… ra đời đáp ứng nhu cầu của giới trẻ thì các điểm truy nhập Internet, trò chơi điện tử công cộng cũng dần thu hẹp lại.


Đội Kiểm tra Liên ngành 814 thực hiện kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet
xã Chà Cang huyện Nậm Pồ. Ảnh: Phan Linh.

 
Theo số liệu thống kê đến tháng 4/2017 toàn tỉnh hiện có 135 cơ sở kinh doanh Internet và trò chơi điện tử. Trong đó, thành phố Điện Biên Phủ 31 điểm, huyện Điện Biên 33 điểm, huyện Tuần Giáo 19 điểm, huyện Mường Nhé 18 điểm, huyện Mường Ảng 10 điểm, huyện Tủa Chùa 7 điểm, huyện Mường Chà 4 điểm, huyện Điện Biên Đông 4 điểm, huyện Nậm Pồ 2 điểm; thị xã Mường Lay 7 điểm.

Ngày 27/11/2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 32/2014/QĐ-UBND Quy định về quản lý điểm truy nhập Internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Đồng thời, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông, Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện, triển khai, thực hiện đúng các quy định mới của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh dịch vụ này; trong đó chú trọng công tác thẩm định, kiểm tra thực tế các cơ sở kinh doanh để hoàn chỉnh hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện hoạt động dịch vụ cung cấp trò chơi điện tử theo đúng quy định.

Cùng với đó, Sở TT&TT chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các huyện, thành phố, thị xã tiến hành thanh, kiểm tra, nhằm tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh điểm truy nhập Internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng thực hiện đúng quy định; đồng thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với những cơ sở cố tình không chấp hành đúng các quy định của Nhà nước.

Từ năm 2015 - 2017, Sở Thông tin và Truyền thông đã tiến 02 cuộc kiểm tra hoạt động điểm truy nhập Internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, với tổng số 106 cơ sở trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung hoạt động của các cơ sở này thực hiện tốt các quy định của Nhà nước; tuy nhiên, một số cơ sở vẫn còn các vi phạm chủ yếu như: Giấy phép kinh doanh còn thiếu nội dung ngành nghề kinh doanh về cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng; hợp đồng giữa doanh nghiệp cung cấp đường truyền Internet với các đại lý còn mang tính hình thức; chủ điểm chưa làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận do chưa đủ các điều kiện theo quy định của Nhà nước như: Diện tích phòng máy không đảm bảo; thiết lập điểm cung cấp trò chơi điện tử công cộng cách trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông dưới 200m; chưa đảm bảo thời gian hoạt động... Điển hình trong năm 2017, trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ còn 3 cơ sở vi phạm về vị trí đặt gần trường học; các trường hợp này cũng đã được Thanh tra sở tiến hành lập biên bản và gia hạn về thời gian (sau một tháng kể từ thời điểm lập biên bản chủ cơ sở phải di dời hoặc chuyển đổi ngành nghề kinh doanh). Kết quả đã có 2 cơ sở chấp hành đóng cửa không hoạt động ngành nghề kinh doanh Internet, trò chơi điện tử công cộng; còn 1 điểm đến thời gian gia hạn biên bản, đoàn Thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra nếu không thực hiện theo quy định sẽ lập biên bản đề nghị đóng cửa không cho hoạt động và thu giấy phép kinh doanh; lập biên bản nhắc nhở 12 cơ sở vi phạm về thời gian mở, đóng cửa.

Cũng theo quy định các cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau nhưng trên thực tế, nhiều cơ sở vẫn lén lút mở cửa cho khách chơi qua đêm. Việc này diễn ra trong thời điểm giờ muộn của đêm đến sáng sớm ngày hôm sau nên việc phát hiện, xử lý vi phạm của cơ quan chức năng còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy vi phạm này hiện nay chưa được giải quyết triệt để. Để xử lý triệt để hoạt động vi phạm giờ mở - đóng cửa cần có giải pháp và đưa vào quy định cụ thể có tính pháp lý như: Phối hợp đội an ninh tự quản tại tổ dân phố, khu dân cư tuần tra, giám sát thường xuyên vào các khung giờ muộn nhắc nhở nếu vẫn tái diễn thì cơ quan có thẩm quyền lập biên bản vi phạm xử lý.

Trong thời gian tới, ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tham mưu trong quản lý; phối hợp kiểm tra, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý Internet và trò chơi điện tử công cộng. Hiện nay, việc quản lý cũng đã được phân cấp cho UBND cấp huyện do vậy, cơ quan cấp huyện cũng cần tăng cường công tác quản lý, làm tốt khâu thẩm định ban đầu đảm bảo đủ điều kiện mới thông qua hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động; kiểm tra, rà soát các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên địa bàn để thực hiện tốt quy định của Nhà nước, đưa hoạt động kinh doanh Internet, trò chơi điện tử đi vào nền nếp./.

Văn Thoa

Tin đã đăng