Video

Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Khối thi đua Văn hóa Xã hội năm 2018
Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng...
Tổ chức tập huấn khóa đào tạo nâng cao...
Ngày hội thắm tình Hữu nghị đặc biệt...
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...

Liên kết Website

Lễ du lịch Tiền Giang
Các chết độ, chính sách BHXH, BHYT
Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9844894

Trang nhất » Tin Tức » Công nghệ thông tin

Nộp thuế điện tử - dịch vụ đa tiện ích

Thứ sáu - 13/11/2015 07:48
DIC - Một trong những giải pháp trọng tâm mang tính đột phá của ngành Thuế để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước là cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Chính vì vậy, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Điện Biên triển khai đồng bộ và hiệu quả nhiều giải pháp, trong đó có việc thực hiện nộp thuế điện tử, góp phần giảm thời gian, thủ tục cho doanh nghiệp.
Chi cục Thuế TP. Điện Biên Phủ tập huấn chương trình nộp thuế điện tử và triển khai chính sách thuế mới cho doanh nghiệp. Ảnh: Minh Thùy

Chi cục Thuế TP. Điện Biên Phủ tập huấn chương trình nộp thuế điện tử và triển khai chính sách thuế mới cho doanh nghiệp. Ảnh: Minh Thùy

Ông Bùi Mạnh Chuyển, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Nộp thuế điện tử là dịch vụ mang lại nhiều tiện ích cho người nộp thuế. Điều kiện để người nộp thuế thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử rất đơn giản, chỉ cần các tổ chức, doanh nghiệp được ngành Thuế cấp mã số thuế đang còn hoạt động, có sử dụng chữ ký số và thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế, có kết nối internet và địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan Thuế và có tài khoản tại ngân hàng thương mại… Doanh nghiệp có thể nộp thuế mọi lúc, mọi nơi (24/24 giờ và 7/7 ngày trong tuần), không phụ thuộc vào giờ làm việc của quầy giao dịch của kho bạc hoặc ngân hàng, tính bảo mật cao. Từ đó rút ngắn được thời gian khai thuế, tính thuế, nộp thuế, tiết kiệm chi phí đi lại cho các doanh nghiệp khi tham gia dịch vụ này, đặc biệt có ý nghĩa đối với đơn vị ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, giao thông khó khăn, điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế. Đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử, doanh nghiệp còn có thể theo dõi tình hình nộp ngân sách Nhà nước của đơn vị qua tài khoản. 
 
Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao 828 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử trong năm 2015, ngay từ cuối năm 2014 và đầu năm 2015, Cục Thuế tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ triển khai nộp thuế điện tử với thành phần là lãnh đạo cục, lãnh đạo các phòng chuyên môn và lãnh đạo chi cục thuế các huyện, thị xã, thành phố nhằm tập trung chỉ đạo, triển khai kịp thời chương trình nộp thuế điện tử tới các doanh nghiệp trên địa bàn. Song song với đó là đẩy mạnh tuyên truyền về ưu điểm, tiện ích của dịch vụ nộp thuế điện tử trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền bằng các tờ rơi, tờ gấp; phát hơn 1.000 bộ tài liệu về nộp thuế điện tử cho người nộp thuế; nhắn 6.672 tin nhắn tới kế toán, giám đốc doanh nghiệp; tổ chức tập huấn về nộp thuế điện tử cho hơn 800 doanh nghiệp trên địa bàn hướng dẫn về trình tự các bước thực hiện. Thường xuyên hướng dẫn quy trình nghiệp vụ cho các doanh nghiệp triển khai nộp thuế điện tử nhằm kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và tổ chức hỗ trợ giải đáp thông qua hòm thư điện tử và đường dây nóng đặt ở bộ phận “một cửa” tại cơ quan Thuế… Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV); Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và Ngân hàng Công thương (Vietinbank) thực hiện dịch vụ này. Theo đánh giá của ngành Thuế tỉnh, mặc dù mới triển khai nhưng bước đầu, dịch vụ được các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn hưởng ứng và đánh giá cao. Doanh nghiệp nhận thấy những ưu điểm của hình thức nộp thuế mới này vì ngoài tính năng nộp thuế thì tổ chức, doanh nghiệp còn có thể lập và gửi giấy nộp tiền có hỗ trợ cung cấp thông tin số thuế phải nộp; tra cứu chứng từ/thông báo; cập nhật thông tin người nộp thuế. Tính đến ngày 22/9, toàn tỉnh có 897 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử, đạt 111,5% chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao trong năm 2015, với 147 doanh nghiệp nộp thuế điện tử với tổng số thuế nộp ngân sách Nhà nước 64,364 tỷ đồng.

Chi nhánh Viettel Điện Biên (Tập đoàn Viễn thông Quân đội) là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử trên địa bàn toàn tỉnh. Ông Trần Phúc Hải, Giám đốc Chi nhánh Viettel Điện Biên cho biết: Chứng kiến cán bộ kế toán ngồi tại bàn làm việc bấm nút giao dịch nộp thuế chỉ trong vài giây đã hoàn thành, chúng tôi hiểu dịch vụ nộp thuế điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Trước đây, mỗi lần nộp thuế, chúng tôi phải trực tiếp đến ngân hàng viết và gửi giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, nhưng nhờ có dịch vụ nộp thuế điện tử thì mọi việc trở nên đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều. Doanh nghiệp không phải xếp hàng chờ đợi làm thủ tục, không phải mang số tiền mặt lớn đi nộp thuế mà có thể thực hiện giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi. Việc nộp thuế điện tử không bị giới hạn về không gian, thời gian giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và dễ dàng giám sát, quản lý tình hình nộp thuế của đơn vị.
 


Bộ phận kế toán Chi nhánh Viettel Điện Biên thực hiện các thao tác nộp thuế điện tử.
 
Dù đạt được những kết quả bước đầu khả quan, song quá trình thực hiện dịch vụ nộp thuế điện tử còn gặp không ít khó khăn do các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ nên số doanh nghiệp hoạt động khá lớn (hơn 1.000 doanh nghiệp) nhưng số doanh nghiệp có số thuế nộp ngân sách ít dẫn đến một số doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đúng mức đến hình thức nộp thuế điện tử. Đó chính là thách thức không dễ dàng đối với ngành Thuế tỉnh. Những khó khăn đó đòi hỏi các ngân hàng thương mại và cộng đồng các doanh nghiệp tích cực chung tay nỗ lực cùng ngành thuế vượt qua. Tin tưởng rằng, với quyết tâm cao cùng nhiều giải pháp sát thực và sự phối hợp nhịp nhàng, việc triển khai cho các doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử của Cục Thuế tỉnh sẽ thành công với ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia và được thụ hưởng những tiện tích từ việc nộp thuế điện tử, góp phần tích cực cải cách thủ tục hành chính về Thuế, thực hiện thành công nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn./.

Minh Thùy

Xem tiếp...

Tin đã đăng