Video

Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh Điện Biên lần thứ II năm 2017
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

8718699

Trang nhất » Tin Tức » Công nghệ thông tin

Nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền trên sóng truyền hình Điện Biên

Thứ ba - 27/10/2015 08:16
DIC - Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, việc đổi mới nâng cao chất lượng các chương trình là vấn đề sống còn của mỗi Đài Phát thanh và Truyền hình (PT-TH). Chính vì vậy, vấn đề đổi mới để nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền trên sóng truyền hình làm sao cho hay hơn, nhanh hơn, chính xác hơn, hấp dẫn hơn luôn được các Đài PT - TH trên cả nước nói chung, Đài PT-TH Điện Biên nói riêng quan tâm, chú trọng trong những năm qua.
Nhà báo Phạm Quốc Hưng - Trưởng phòng Thời sự giới thiệu quy trình chuẩn bị ghi hình chương trình truyền hình của Đài PT-TH tỉnh với đồng chí Giàng Thị Hoa - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Nhà báo Phạm Quốc Hưng - Trưởng phòng Thời sự giới thiệu quy trình chuẩn bị ghi hình chương trình truyền hình của Đài PT-TH tỉnh với đồng chí Giàng Thị Hoa - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

     Báo chí nói chung, truyền hình nói riêng là một loại hình truyền thông đại chúng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và có vai trò to lớn trong việc định hướng dư luận. Chính vì vậy, để từng bước nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền trên sóng truyền hình, kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được  trong 5 năm trở lại đây Đài PT-TH Điện Biên đã tập trung chuyển đổi công nghệ truyền dẫn phát sóng từ Analog sang phát sóng tự động theo công nghệ số; thiết lập đường truyền tín hiệu trực tiếp chương trình truyền hình của Đài tỉnh tới các huyện, thị xã và triển khai dựng chương trình bằng phi tuyến. Bên cạnh đó Đài còn dừng việc sản xuất chương trình truyền hình bằng băng từ truyền thống, chuyển sang công nghệ số; cải tiến các Camera ghi hình bằng băng từ chuyển sang ghi hình bằng thẻ nhớ, ứng dụng phần mềm dựng chương trình cho phóng viên thông qua Laptop cá nhân, đồng thời thiết lập đường truyền tín hiệu nội bộ để gửi và nhận tin bài, hình ảnh từ hiện trường về trung tâm sản xuất chương trình. Cùng với đó, Đài đã tập trung đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ phóng viên, kỹ thuật quay phim. Đội ngũ cán bộ biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên đã tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ bằng nhiều hình thức: Đào tạo dài hạn, bồi dưỡng ngắn hạn, tự nghiên cứu học tập qua các phương tiện báo chí truyền thông và học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp. Các phóng viên, quay phim ngoài nhiệm vụ được phân công thực hiện tin tức sự kiện còn tích cực đi cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân và phát hiện nhân tố mới để viết tin, bài, phóng sự phản ánh đa dạng cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Nhất là các sự kiện chính trị, tình hình thiên tai, bão lũ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, các phóng viên đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, cập nhật thông tin, truyền tải về để sản xuất chương trình, phát sóng ngay trong ngày. Chính điều này đã mở ra hướng tiếp cận mới trong cách thức làm báo hiện đại theo hướng nhanh, nhạy, kịp thời; đồng thời tạo cho độ mở của các chương trình truyền hình theo hướng linh hoạt hơn, khả năng cập nhật thông tin tốt hơn, tránh được những hạn chế về không gian, thời gian trong sản xuất chương trình truyền hình như trước đây.
 
     Để đa dạng các chương trình truyền hình phục vụ nhu cầu của khán giả, hướng tới người xem chương trình truyền hình mọi lúc, mọi nơi, nhằm tăng tính tương tác hai chiều giữa khán giả với các chương trình, Đài PT-TH Điện Biên đã bám sát chủ trương định hướng của Tỉnh ủy, chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh không ngừng đổi mới về hình thức thể hiện, nâng cao chất lượng nội dung chuyển tải, đảm bảo tính thời sự, thông tin nhiều chiều đáp ứng nhu cầu về thông tin của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh. 
 
     Hiện nay, Đài PT-TH Điện Biên đã sản xuất và phát sóng 5 bản tin, chương trình thời sự truyền hình/ngày, trong đó có 1 bản tin truyền hình trực tiếp, thời lượng 15 phút, phát sóng lúc 16h hàng ngày. Tổng thời lượng chương trình thời sự từ 30 phút/ngày (năm 2010) nay nâng lên 120 phút/ngày. Các bản tin, chương trình thời sự đã có phần tin trong nước và quốc tế, đáp ứng  nhu cầu nắm bắt thông tin của khán, thính giả trong và ngoài tỉnh. Ngoài các bản tin, chương trình thời sự, Đài còn duy trì và mở mới tổng cộng gần 30 chuyên đề, chuyên mục, trang truyền hình cơ sở, nâng tổng thời lượng phát sóng kênh truyền hình đạt 18 giờ/ngày. Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây Đài đã tổ chức Cầu truyền hình với các Đài PT - TH thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên; Truyền hình trực tiếp các sự kiện, lễ kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh. Ngoài các chương trình chính luận, Đài PT-TH Điện Biên đã mở rộng đa dạng hóa các chương trình, chuyên đề, chuyên mục; nhiều chương trình mới cũng đã thu hút sự quan tâm theo dõi của khán giả xem truyền hình như: Giao lưu, Tọa đàm; các chuyên mục: Xây dựng Đảng, Đại biểu dân cử với cử tri; Bác sỹ gia đình; Dân tộc và phát triển; Bảo hiểm xã hội và cuộc sống… Cùng với việc phát sóng trên kênh ĐTV, các chương trình truyền hình còn được chuyển tải lên Trang thông tin điện tử của Đài (dienbientv.vn), góp phần đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao hiệu quả thông tin tới khán, thính giả, độc giả. Để tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả thông tin tuyên truyền trên sóng truyền hình và mở rộng diện phủ sóng, hiện nay Đài đang tập trung triển khai thực hiện công tác chuẩn bị để đưa kênh Truyền hình Điện Biên lên vệ tinh VINASAT.
 
     Thực tiễn cho thấy, xã hội càng phát triển, hiện đại thì thông tin ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu đối với con người. Và thông tin đại chúng nói chung, truyền hình nói riêng chính là phương tiện chủ yếu đáp ứng nhu cầu không thể thiếu đó. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong đà phát triển chung của xã hội, của đất nước và của tỉnh, từng bước hội nhập với khu vực và thế giới, Đài PT - TH Điện Biên nói riêng đã và đang không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, vinh dự và tự hào luôn là đội quân xung kích đi đầu trên mặt trận tư tưởng - văn hoá của Đảng, góp phần tích cực trong mỗi thành tựu, mỗi bước phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh.
 
     Trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới và nâng cao hiệu quả thông tin, tuyên truyền trên sóng truyền hình là một tất yếu khách quan. Chính vì vậy, cùng với các cơ quan báo chí trong tỉnh, Đài PT - TH Điện Biên đang nỗ lực không ngừng vượt lên chính mình để phát triển và góp sức xây dựng mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng ngày một giàu mạnh, văn minh./.
 

Quốc Hưng - Đài PT-TH tỉnh

Xem tiếp...

Tin đã đăng