Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9269268

Trang nhất » Tin Tức » Công nghệ thông tin

Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử 2016

Thứ năm - 31/03/2016 07:47
(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 30/3/2016, tại Hà Nội, Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử 2016 với chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử: Hạ tầng hiện đại, dịch vụ công thông minh, tăng cường minh bạch và gắn kết công dân” đã được Sở TT&TT Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) tổ chức. Tham dự Hội thảo có ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ TT&TT, đại diện một số UBND, Sở TT&TT, doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước.

 

Ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phát biểu tại Hội thảo

Một trong những mấu chốt trong phát triển ứng dụng CNTT trong chính phủ điện tử là xây dựng hạ tầng CNTT và bảo đảm an ninh thông tin. Mới đây, ngày 14/10/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử với kỳ vọng nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế hội nhập.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chỉ rõ: Nghị quyết 36a đã nêu ra 3 nhiệm vụ quan trọng phải làm. Thứ nhất, là phải liên thông toàn bộ hệ thống văn bản điện tử trong cả nước từ cấp xã đến cấp huyện, cấp tỉnh cho đến trung ương. Thứ hai, triển khai dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nhiệm vụ của Văn phòng Chính phủ là phải tích hợp tất cả các dịch vụ công trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương lên một cổng dịch vụ công quốc gia để người dân có thể tra cứu thông tin, thực hiện các dịch vụ công cung cấp qua một cổng duy nhất của Chính phủ. Thứ ba, phải có cơ chế và ngân sách để triển khai các nhiệm vụ này.
 
Đứng từ góc độ doanh nghiệp, ông Mark Day, Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Khối khách hàng Chính phủ toàn cầu của Microsoft và ông Phạm Minh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT cùng chia sẻ: Mạng xã hội, ứng dụng di động đang ngày càng trở thành kênh giao tiếp hiệu quả giữa các cơ quan chính phủ với công dân và doanh nghiệp. Trong giai đoạn 2012-2014, số quốc gia sử dụng ứng dụng di động và SMS để giao tiếp với công dân đã tăng gấp đôi. Năm 2014, số quốc gia dùng mạng xã hội như Facebook, Twitter … kết nối với công dân tăng gấp đôi, theo ông Phạm Minh Tuấn.
 
Tuy nhiên, ông Phạm Minh Tuấn cũng thẳng thắn nêu ra 4 thách thức lớn trong quá trình triển khai chính phủ điện tử tại Việt Nam. Cụ thể, ngân sách nhà nước dành cho phát triển CNTT còn khiêm tốn, ít hơn nhiều so với các ngành như: giao thông, y tế, giáo dục, dẫn đến tình trạng đầu tư manh mún. Quy trình sử dụng vốn ngân sách kéo dài, chỉ riêng lập dự án CNTT đã mất 2 đến 3 năm. Phương pháp triển khai chính phủ điện tử cũng còn nhiều vướng mắc, hoặc rơi vào tình trạng “trăm hoa đua nở”, khó khăn trong kết nối liên thông hoặc cầu toàn quá dẫn đến việc triển khai kéo dài, mất quá nhiều thời gian. Ông Phạm Minh Tuấn cũng nhấn mạnh trong quá trình triển khai chính phủ điện tử hay thành phố thông minh, cần lưu ý đến yếu tố nền tảng, trên nền tảng này sẽ triển khai bảo mật, liên thông, xử lý tốc độ cao, tương tác.
 
Tại Hội thảo, chủ đề đô thị thông minh, y tế thông minh, giao thông thông minh cũng là những chủ đề “nóng” với các bài phát biểu của các đại diện đến từ Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức đưa ra ”Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số” với kỳ vọng giải quyết bài toán giao thông phức tạp hiện nay. Bộ Y tế đã phê duyệt Kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT giai đoạn 2016-2020 với 33 dự án triển khai với vốn đầu tư gần 1.800 tỷ đồng. Từ tháng 2/2016, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã chính thức được triển khai với các cơ sở khám, chữa bệnh.

Giang Phạm

Nguồn tin: mic.gov.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng