Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...

Liên kết Website

Tham gia Giải thưởng Trần Đại Nghĩa
Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9620161

Trang nhất » Tin Tức » Công nghệ thông tin

Đưa thông tin đến người dân vùng cao Nà Hỳ

Thứ hai - 16/11/2015 07:51
DIC - Nà Hỳ là xã vùng cao của huyện Nậm Pồ. Mặc dù giao thông đi lại còn nhiều cách trở, nhưng những năm gần đây, việc đưa thông tin đến với người dân nơi đây đã được chú trọng, quan tâm hơn. Ngày càng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã được tiếp cận với báo chí và các chương trình truyền thanh, truyền hình, góp phần quan trọng trong việc nâng cao trình độ dân trí và giúp người dân xóa đói giảm nghèo.
Các ấn phẩm báo chí được chuyển đến UBND xã Nà Hỳ  2 lần/tuần và chuyển đến tay các trưởng bản, cán bộ bản  khi họ đến giao dịch, giao ban hằng tháng

Các ấn phẩm báo chí được chuyển đến UBND xã Nà Hỳ 2 lần/tuần và chuyển đến tay các trưởng bản, cán bộ bản khi họ đến giao dịch, giao ban hằng tháng

Hiện tại, xã Nà Hỳ được tiếp nhận gần 20 đầu báo các loại, như: Các ấn phẩm của báo Điện Biên Phủ, báo Tin tức (TTXVN), Nhân dân, Tiền phong, Phụ nữ… Mỗi tuần, báo được chuyển đến UBND xã 2 lần. Để báo đến tận tay người dân và được đón nhận, vận dụng một cách hiệu quả nhất, các tờ báo có nội dung chuyên về lĩnh vực nào được giao cho cán bộ phụ trách liên quan đến lĩnh vực ấy tiếp nhận và phát cho cán bộ tương ứng của các bản, như: Báo Phụ nữ, Báo Nông nghiệp… Các tờ báo còn lại được trưởng bản nhận mỗi khi đến giao dịch hay giao ban hàng tháng và được chuyển đến tay người dân trong các cuộc họp bản, các dịp gặp gỡ của bản. Nếu số lượng có hạn, thì báo được để tại nhà trưởng bản cho người dân đến đọc. Nhờ vậy, nhiều bà con được tiếp cận với báo chí hơn. Qua các tờ báo ấy, họ biết đến và hiểu hơn về một số chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Đảng và Nhà nước; kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt; cách chăm sóc sức khỏe gia đình; xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội...
 
Anh Chảo Chần Quẩy, người dân bản Huổi Cơ Dạo chia sẻ: “Tôi thường đọc những tờ báo có nhiều thông tin, kiến thức về phát triển kinh tế. Những thông tin đó đã giúp gia đình tôi biết cách làm chuồng trại, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm để thu được năng suất cao hơn. Nhờ vậy cuộc sống gia đình tôi cũng đỡ vất vả hơn”. 
 
Không chỉ báo in, mà các chương trình phát thanh cũng đã đến khắp các bản vùng cao, xa xôi của xã. Vì còn 4/10 bản chưa có điện, nên việc phủ sóng truyền hình trên địa bàn xã còn hạn chế, nhưng thay vào đó, 8/10 bản đã được đầu tư hệ thống thu và phát các chương trình phát thanh. Được biết, tháng 12/2013, Trạm truyền thanh - truyền hình xã Nà Hỳ được đưa vào hoạt động. Từ đó, hàng ngày, người dân trong phạm vi trung tâm xã, các bản Nà Hỳ 1, 2 ,3 được nghe nhiều chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện. Sang năm 2014, có thêm 5 bản cách xa trung tâm được tiếp cận với các chương trình này. Đây là hoạt động do Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh hỗ trợ nguồn vốn, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Nậm Pồ trực tiếp cử người đến lắp đặt cụm thu truyền thanh không dây và loa phát thanh cho từng bản, kể cả các bản chưa có điện lưới quốc gia mà sử dụng được điện nước. Nhờ vậy, mọi đối tượng nhân dân, dù già hay trẻ, có biết chữ hay không vẫn có thể tiếp cận được với các thông tin thời sự một cách nhanh nhạy và học được nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống.
 
Huổi Sang cũng là một trong những bản được lắp cụm thu - phát truyền thanh. Anh Thào A Khu, Trưởng bản Huổi Sang, cho biết: “Loa phát được đặt tại ngôi nhà trung tâm, nơi đông dân cư nhất của bản, vì vậy gần như 74 hộ dân của bản đều nghe được. Mỗi sáng trước khi lên nương hay chiều đi làm về, mỗi gia đình lại quây quần với nhau, vừa nghỉ ngơi vừa nghe các chương trình phát thanh. Nhờ có nó mà người dân trong bản chúng tôi đã không sợ cho con đi tiêm chủng, không cúng ma khi ốm đau, ít chăn nuôi thả rông hơn…”.
 
Trao đổi với anh Lò Văn Chuyên, Phó Chủ tịch UBND xã về vai trò của các loại hình thông tin đang được người dân trên địa bàn tiếp cận, anh đánh giá: “Những năm gần đây, nhờ nắm bắt được tin tức, thời sự, các thông tin từ báo chí, cuộc sống người dân trên địa bàn đã có nhiều thay đổi tích cực, trình độ dân trí được nâng lên, mọi vấn đề đều khởi sắc. Người dân không chỉ biết chăn nuôi đúng cách mà còn tích cực, hăng hái mở rộng diện tích trồng trọt, khai hoang ruộng bậc thang. Năm vừa rồi mở rộng được thêm 7ha ruộng bậc thang. Nhờ những thay đổi đó, hộ nghèo hàng năm đều giảm, đến nay còn 45,90%”.
 
Hiện nay, trên địa bàn xã Nà Hỳ, các dịch vụ viễn thông của VNPT, Viettel cũng đang không ngừng phát triển. Người dân ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin kinh tế - xã hội hơn. Hy vọng rằng, không chỉ Nà Hỳ mà ở mỗi xã vùng cao, người dân đều có nhiều điều kiện tiếp cận thông tin như vậy để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, thoát nghèo bền vững./.

Bảo Anh

Xem tiếp...

Tin đã đăng