Video

Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Khối thi đua Văn hóa Xã hội năm 2018
Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng...
Tổ chức tập huấn khóa đào tạo nâng cao...
Ngày hội thắm tình Hữu nghị đặc biệt...
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...

Liên kết Website

Lễ du lịch Tiền Giang
Các chết độ, chính sách BHXH, BHYT
Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9844859

Trang nhất » Tin Tức » Công nghệ thông tin

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan Đảng

Thứ ba - 10/11/2015 08:02
DIC - Việc tin học hóa trong nội bộ các cơ quan Đảng trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã phục vụ có hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương giảm dần văn bản giấy, rút ngắn thời gian xử lý, nâng cao chất lượng công việc nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cơ quan Đảng, xây dựng nền hành chính hiện đại.
CBCC Văn phòng Tỉnh ủy ứng dụng CNTT trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan.

CBCC Văn phòng Tỉnh ủy ứng dụng CNTT trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan.

Những năm qua, các cơ quan Đảng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động quản lý, điều hành; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, thúc đẩy cải cách hành chính, phục vụ có hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương. Thông qua việc triển khai thực hiện Đề án Tin học hóa hoạt động của các cơ quan Đảng giai đoạn 2001 - 2005 và 2006 - 2011 (Đề án 47 và Đề án 06), hệ thống hạ tầng kỹ thuật CNTT trong các cơ quan Đảng đã được quan tâm đầu tư, đáp ứng cơ bản yêu cầu công việc. 
 
Văn phòng Tỉnh ủy - cơ quan trực tiếp giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý và tổ chức thực hiện Đề án Tin học hóa hoạt động của các cơ quan Đảng, là đơn vị tích cực đẩy mạnh việc khai thác sử dụng các ứng dụng CNTT trên mạng diện rộng, giảm dần văn bản giấy, rút ngắn thời gian xử lý, nâng cao chất lượng công việc. Do đặc thù lưu giữ, xử lý tài liệu, văn bản của Đảng nên mạng máy tính nội bộ của các cơ quan Đảng không kết nối trực tuyến với internet song sử dụng hệ thống thông tin điều hành tác nghiệp Lotus Notes với nhiều tính năng hỗ trợ khai thác, xử lý tài liệu. Trong hệ thống mạng nội bộ cơ quan Đảng, dữ liệu văn kiện Đảng, hồ sơ lưu giữ được cập nhật, phục vụ kịp thời việc tra cứu, tham mưu cho cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động. Đội ngũ cán bộ, chuyên viên các bộ phận tham mưu, giúp việc thuộc Văn phòng Tỉnh ủy được tập huấn, bồi dưỡng ứng dụng CNTT đảm bảo sử dụng và khai thác khá thành thạo hệ thống dữ liệu phục vụ công tác. Trong năm 2015, Phòng Cơ yếu - CNTT (Văn phòng Tỉnh ủy) đã mở 5 lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ ứng dụng CNTT cho cán bộ khối Đảng, huyện, thị, thành ủy, Đảng ủy. Trong đó, 1 lớp dành cho những người làm công tác quản trị mạng, 4 lớp cập nhật hướng dẫn sử dụng hệ thống thông tin điều hành tác nghiệp trên Lotus Notes 8.5 cho lãnh đạo, chuyên viên, cán bộ nghiệp vụ các cơ quan Đảng.
 
Thông qua thực hiện Đề án 47 và Đề án 06, đến năm 2015, các cơ quan Đảng trên địa bàn tỉnh đã được trang bị 728 máy tính, 12/22 đơn vị trực thuộc có mạng LAN, 21/22 đơn vị trực thuộc có kết nối mạng với Văn phòng Tỉnh ủy; 41/130 xã, phường, thị trấn có máy tính kết nối với mạng trong của Đảng... Việc đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị máy móc, CNTT hiện đại đã tạo chuyển biến trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, từng bước thay đổi phong cách và lề lối làm việc trong cơ quan Đảng. Đội ngũ cán bộ, chuyên viên trong các cơ quan Đảng ở cấp tỉnh đã sử dụng và khai thác khá thành thạo hệ thống dữ liệu phục vụ công tác. Việc gửi, nhận thư điện tử qua hệ thống Lotus Notes được các cơ quan khối Đảng, như: Văn phòng Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy... thực hiện có hiệu quả. 100% văn bản đến Tỉnh ủy đã được quét đưa lên mạng và lưu trữ dưới dạng tệp điện tử. Việc quản lý, xử lý, trao đổi văn bản hiện hành qua mạng máy tính nội bộ ở một số văn phòng cấp uỷ làm tương đối tốt, phục vụ cho việc khai thác tài liệu lưu trữ của cấp ủy, xây dựng và tích hợp cơ sở dữ liệu văn kiện Đảng, mục lục hồ sơ lưu trữ của cấp uỷ theo hướng dẫn của Văn phòng Trung ương Đảng...
 
Dù đã có những chuyển biến nhất định trong ứng dụng CNTT song để đáp ứng yêu cầu về đổi mới phương thức, lề lối làm việc theo hướng hành chính hiện đại, các cơ quan Đảng cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng CNTT, đặc biệt là việc đầu tư hạ tầng và đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng CNTT cho cán bộ, công chức. Chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Đảng giai đoạn 2015 - 2020 (Quyết định 260-QĐ/TW, ngày 1/10/2014 của Ban Bí thư Trung ương) đã đặt ra những mục tiêu cụ thể cho năm 2015 và các năm tiếp theo nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cơ quan Đảng, xây dựng nền hành chính hiện đại. Theo đó, trong năm 2015, các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương xây dựng trung tâm dữ liệu chung, thống nhất; sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng để kết nối mạng thông tin diện rộng của Đảng, triển khai hệ thống chứng thực chữ ký số của Ban Cơ yếu Chính phủ trong hệ thống các cơ quan Đảng...
 
Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của CNTT trong hoạt động quản lý, điều hành phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan Đảng. Đặc biệt, triển khai Chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Đảng giai đoạn 2015 - 2020, Tỉnh ủy đã có Kế hoạch số 41-KH/TU, ngày 20/4/2015 xác định các mục tiêu cụ thể về ứng dụng CNTT trong năm 2015 và các năm tiếp theo. Cụ thể, trong năm 2015 xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng CNTT các cơ quan đảng trong toàn tỉnh (từ tỉnh đến đảng ủy xã, phường, thị trấn); xây dựng phòng họp trực tuyến tại trụ sở Tỉnh ủy; xây dựng trung tâm dữ liệu chung thống nhất trong toàn tỉnh; sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng để kết nối mạng thông tin diện rộng của Đảng, kết nối internet có quản lý... Để thực hiện được các mục tiêu đó, cùng với việc dành kinh phí đầu tư nâng cấp hạ tầng CNTT là đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đảm bảo khai thác hiệu quả các tiện ích hệ thống mạng thông tin diện rộng của Đảng./.

Hoàng Anh

Xem tiếp...

Tin đã đăng