05:06 ICT Thứ hai, 22/04/2019
English

Kỷ niệm trọng thể 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ năm - 16/10/2014 22:38
Sáng (7/5), tại Sân vận động tỉnh Điện Biên, Ban tổ chức Cấp quốc gia đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014). Các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh – nguyên Tổng Bí thư; Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Trần Đức Lương - nguyên Chủ tịch nước; cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên BCH Trung ương Đảng; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã về dự. Về phía khách quốc tế, có đại diện đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ nước CHDCND Lào; Đảng Lao động Mê hi cô; Vương quốc Cam Pu Chia. Đặc biệt, Lễ mít tinh còn có sự góp mặt của 60 cựu chiến binh tiêu biểu trong cả nước tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cùng thân nhân và đông đảo nhân dân trên địa bàn.
Trước khi bước vào Lễ kỷ niệm, đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Điện Biên đã đến đặt vòng hoa, thắp hương viếng các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang A1. Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng, liệt sỹ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Điện Biên bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc, sự biết ơn vô bờ bến trước những cống hiến, hy sinh của các anh để làm nên một Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, mang lại hòa bình cho dân tộc.

Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được bắt đầu bằng màn trình diễn nghệ thuật của Đội nghi lễ Quân đội nhân dân Việt Nam, với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản hùng ca vang mãi”. Đây là các tiết mục nghệ thuật biến tấu dựa trên cảm hứng từ các động tác nghi thức đội hình, đội ngũ của quân đội, mô tả lại những hình ảnh không thể thiếu trong chiến dịch Điện Biên Phủ: kéo pháo, đào công sự...

Sau màn trình diễn nghệ thuật của quân đội, đại biểu được xem lại những thước phim tư liệu hào hùng và lời kể của các nhân chứng lịch sử về những dấu ấn không thể quên trong 9 năm trường kỳ kháng chiến, đặc biệt là 56 ngày đêm tại mặt trận Điện Biên Phủ.

Song song với các hoạt động diễn ra tại phía dưới sân của buổi lễ, khối xếp hình lớn trên khán đài B lần lượt được thể hiện bằng các hình ảnh: lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc; hoa văn bản sắc văn hóa dân tộc Điện Biên và vùng Tây Bắc; hoa năm cánh; sóng màu và các khẩu hiệu “Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 – 7/5/2014”, “Quyết chiến – Quyết thắng”, “Xây dựng đất nước”, “Bảo vệ tổ quốc”...

Chương trình Mít tinh chính thức do Thứ trưởng Bộ Văn dóa – Thể thao & Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái điều hành bắt đầu bằng nghi lễ Chào cờ. Ngay đó, Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đọc diễn văn khai mạc với nội dung nhấn mạnh về vai trò, vị thế và ý nghĩa to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ. Chủ tịch nước nêu rõ, thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của lòng yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường và tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc. Đó là mốc son chói lọi, đồng thời là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào và chiến sỹ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài đồng tâm, hiệp lực, tận dụng vận hội, thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thay mặt hàng nghìn Cựu chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tá – anh hùng lực lượng vũ trang Phùng Văn Khầu (nguyên chiến sỹ pháo binh trong chiến dịch Điện Biên Phủ) có bài phát biểu hết sức xúc động. Trong đó, ông Khầu đã kể lại câu chuyện về những ngày tháng chiến đấu trong chiến trường Điện Biên Phủ; niềm vinh dự, tự hào khi được gặp và nghe lời căn dặn của Bác Hồ. Tại buổi lễ trọng thể này, ông Khầu bày tỏ lòng biết ơn đến Đảng, Bác Hồ, đồng bào Tây Bắc và tưởng nhớ đến chiến sỹ, đồng bào, những người đồng đội cùng chung chiến hào, đã ngã xuống để có được ngày hôm nay.

Ngay sau đó, chương trình diễu binh, diễu hành được bắt đầu bằng khối Nghi trượng, gồm: xe mô hình Quốc huy; khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc; xe rước ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh; xe mô hình biểu tượng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Theo sau khối Nghi trượng là lực lượng diễu binh diễu qua lễ đài. Bắt đầu là xe chỉ huy, xe tổ Quân kỳ toàn quân; khối Chiến sỹ Điện Biên Phủ với trang phục áo trấn thủ, mũ lưới ngụy trang – hình ảnh quen thuộc của anh bộ đội Cụ Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Tiếp đến là các khối: Sĩ quan lục quân, Hải quân, Phòng không – Không quân, Biên phòng, nữ sỹ quan Thông tin – Liên lạc; khối chiến sỹ bộ binh, Đặc công, Cảnh sát biển; các khối Công an kỳ, sĩ quan An ninh nhân dân, Cảnh sát nhân dân, Cảnh sát cơ động; khối nam, nữ dân quân tự vệ. Khối diễu hành nối tiếp sau đó với các lực lượng: cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên, phụ nữ; khối các dân tộc 6 tỉnh Tây Bắc đã diễn ra các trận chiến đấu của quân và dân ta chống thực dân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ, gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc do 500 nghệ sỹ, diễn viên trong cả nước tham gia biểu diễn, với hình ảnh kết là những anh bộ đội Cụ Hồ và các thiếu nữ dân tộc Thái cùng nhau múa sạp trong ngày vui đại thắng đã khép lại chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngay sau khi hoàn thành nội dung chương trình tại Sân vận động tỉnh, các đoàn diễu binh, diễu hành biểu dương lực lượng qua một số tuyến đường chính trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, với mục đích để nhân dân địa phương và du khách thập phương được chứng kiến, cùng hòa với khí thế chung của ngày đại thắng 7/5 lịch sử.

PVĐT

Nguồn tin: baodienbienphu.com.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng