05:38 ICT Thứ hai, 22/04/2019
English

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt”

Thứ năm - 08/05/2014 15:23
LCĐT - Tối 6/5, tại Quảng trường Trung tâm Hội nghị tỉnh Điện Biên, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn đại biểu và hàng vạn người dân cùng du khách đã theo dõi chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt”.
Đoàn quân nhạc tấu khúc mở đầu chương trình nghệ thuật.

Đoàn quân nhạc tấu khúc mở đầu chương trình nghệ thuật.

Chương trình này là một trong những hoạt động chính kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là màn biểu diễn nghệ thuật hoành tráng, đặc sắc, với sự tham gia của hơn 1000 nghệ sĩ, diễn viên, bao gồm hơn 400 diễn viên, nghệ sĩ đến từ các nhà hát kịch, đoàn nghệ thuật của trung ương và lực lượng vũ trang Quân khu 2. Kết hợp biểu diễn, có gần 600 diễn viên là nghệ sĩ thuộc các đoàn nghệ thuật các tỉnh trong khu vực và lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên một số trường học địa phương.
Chương trình được dàn dựng thành 12 trường đoạn, với bố cục 2 phần chính, phần 1 có chủ đề “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt”, phần 2 có chủ đề “Điện Biên ngời sáng tương lai”.  
Hơn 1000 nghệ sĩ, diễn viên chung sức thực hiện chương trình.

    Tổng thể chương trình tái hiện chặng đường 9 năm kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta, chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp. Bắt đầu từ cảnh lầm than khổ cực vô cùng của người dân mất nước.
Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch đã khơi dậy tinh thần yêu nước, thôi thúc mỗi người dân đứng lên, tập hợp dưới ngọn cờ của Đảng để cứu nước. Phần trình diễn sân khấu với hóa trang, đạo cụ, hiệu quả của âm thanh, ánh sáng hiện đại kết hợp với những thước phim tài liệu quý giá trình chiếu trên màn hình lớn đã làm lay động tâm hồn khán giả. 

Trường đoạn Hồ Chủ tịch kêu gọi toàn quốc kháng chiến.
 
    Theo lời hiệu triệu của Bác Hồ kính yêu, toàn dân ta đã cùng nhau vùng lên đánh đuổi thực dân xâm lược với sức mạnh truyền thống của dân tộc Việt Nam “nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.
Các màn biểu diễn đã đưa người xem hòa mình vào không gian lịch sử, với những hoạt cảnh được dàn dựng công phu. Riêng trường đoạn Chiến dịch Điện Biên Phủ được đầu tư rất nhiều công sức để mang lại hiệu ứng dữ dội, khốc liệt của chiến trường máu lửa. 

Cảnh dân công các dân tộc Tây Bắc hành quân ra chiến dịch

 
   Nhiều hoạt cảnh đã tái hiện những gian khổ hy sinh của chiến sĩ ngoài mặt trận, với bom đạn tơi bời. Nhiều hoạt cảnh tái hiện sự đóng góp của toàn dân hướng về chiến dịch như các đoàn dân công hỏa tuyến, xe đạp thồ ùn ùn tiếp lửa cho mặt trận. Cảm động nhất là trường đoạn cả chiến dịch lặng nghe thư Bác, và Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp động viên cán bộ, chiến sĩ trên chiến trường. 
Xe đạp thồ, hình ảnh quen thuộc trong chiến dịch Điện Biên Phủ được tái hiện trên sân khấu.

     Không chỉ có tiếng gào rú của máy bay, tiếng đạn bom chát chúa, sân khấu còn có những trường đoạn êm ả, dịu dàng giai điệu dân ca, đó là khi tái hiện cảnh làng quê, nơi hậu phương luôn mong ngóng tin chiến trường. Rồi tất cả vỡ òa trong không gian chiến thắng. Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, toàn bộ chỉ huy đầu não của địch ra hàng vô điều kiện. Cả Tây Bắc hân hoan tin thắng trận. “Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam, hoa mơ lại trắng, vườn cam lại vàng…” 
Cảnh bộ đội với giao thông hào.
 
      Rất nhiều khán giả không kìm giọt nước mắt ứa ra khi đến trường đoạn biểu đạt những hy sinh mất mát. Những anh hùng liệt sĩ Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Trần Can, Phan Đình Giót… và cả những anh hùng chưa xác định được nơi máu xương tan hòa vào đất mẹ. Tất cả những hy sinh đó đã góp phần làm nên chiến thắng, và tên tuổi các anh sống mãi với ngọn cờ Quyết chiến Quyết thắng, sống mãi với đất nước non sông. Hình ảnh Hồ Chí Minh – Võ Nguyên Giáp – Điện Biên Phủ một lần nữa được tô thắm cùng với chiến thắng chói lọi của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của sự nghiệp giải phóng dân tộc, mở đầu cho phong trào giải phóng của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.
Cảnh tình cảm tiền tuyến với hậu phương, tình yêu thương
con người chan hòa trong tình yêu đất nước.
 
Phần cuối chương trình ca ngợi tình đoàn kết xuôi ngược, quyết tâm phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xây dựng Điện Biên thêm ấm no, hạnh phúc, xứng đáng với những hy sinh của cha ông.
Tái hiện bối cảnh chiến dịch ác liệt đến cao trào, đưa cảm xúc với sự hy sinh đến cao trào, làm cho khán giả như hòa mình trong dòng lịch sử hào hùng của dân tộc… đó là thành công lớn của các tác giả kịch bản, đạo diễn, biên đạo, các nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên, đã chung sức thực hiện thành công chương trình nghệ thuật đặc biệt này. 
Cảnh quân giặc ra hàng, quân dân ta ca khúc khải hoàn.
 
     Chương trình đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khen ngợi, biểu dương, và sẽ mãi ghi ấn tượng trong lòng hàng triệu khán giả thưởng thức trực tiếp hoặc qua màn ảnh truyền hình.
Chương trình thu hút rất đông khán giả già, trẻ trực tiếp thưởng thức tại
Quảng trường trung tâm Điện Biên Phủ.

 
     Sau chương trình nghệ thuật đặc biệt là chương trình bắn pháo hoa tầm cao chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 
Pháo hoa được bố trí tại chân cầu Mường Thanh. Đúng 21h30 phút, pháo hoa được bắn lên khung trời cánh đồng Mường Thanh và thành phố Điện Biên Phủ. Thời lượng bắn 15 phút. Người dân Điện Biên và du khách đổ ra các đường phố ven sông Nậm Rốm để chiêm ngưỡng pháo hoa trong niềm hân hoan của dịp đại lễ mừng chiến thắng.

Anh Lâm – Tuấn Ngọc

Nguồn tin: Báo Lào Cai

Xem tiếp...

Tin đã đăng