05:28 ICT Thứ hai, 22/04/2019
English

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 04/04/2014 07:41
"Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh" là hội thảo khoa học cấp Nhà nước được tổ chức tại tỉnh Điện Biên ngày 20/3. Hội thảo do Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức.
Đ/c Lò Mai Trinh, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên phát biểu tham luận tại hội thảo.

Đ/c Lò Mai Trinh, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên phát biểu tham luận tại hội thảo.

Tham dự hội thảo có trên 300 đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; đại biểu các bộ, ngành Trung ương và địa phương; các quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng, học viện, nhà trường quân đội; các tướng lĩnh, các nhà khoa học, các nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Lò Mai Trinh, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo chủ chốt các huyện, thị, thành ủy trực thuộc Đảng bộ tỉnh.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Cách đây tròn 60 năm, ngày 13/3/1954, trên chiến trường Tây Bắc lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ. Trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường gian khổ, chiến dịch đã kết thúc toàn thắng.

Với chiến công vô cùng oanh liệt này, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", góp phần quyết định thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đánh giá: Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là dấu mốc bằng vàng. "Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới."
Tại hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa học, đã tập trung làm rõ bối cảnh chung của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trước khi diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ; âm mưu, thủ đoạn của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ trong Đông Xuân 1953 - 1954, sự hình thành tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Làm rõ những chủ trương, đường lối lãnh đạo đúng đắn, tầm nhìn và tài thao lược của Đảng; nghệ thuật chỉ đạo, điều hành và phát huy sức mạnh chiến tranh nhân dân, sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh để giành thắng lợi trong chiến dịch.

Đại biểu, các nhà khoa học đi sâu phân tích quá trình lãnh, chỉ đạo của Tổng Quân ủy, Bộ Quốc phòng, Bộ Chỉ huy chiến dịch, trong đó có vai trò của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Chỉ huy trưởng, kiêm Bí thư Đảng ủy Mặt trận; vai trò đảng bộ các địa phương trong công tác chuẩn bị và thực hành kế hoạch tác chiến; sự phối hợp tác chiến giữa các lực lượng vũ trang và nhân dân Tây Bắc với các chiến trường  khác trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Làm rõ quá trình hình thành và liên minh chiến đấu ba nước Đông Dương - Việt Nam, Lào, Campuchia; sự ủng hộ, giúp đỡ của quốc tế, nhất là Liên Xô, Trung Quốc góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp kháng chiến chống thực dân Pháp, đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Hội thảo cũng đã đánh giá đúng tầm vóc, nguyên nhân, ý nghĩa thắng lợi và những bài học kinh nghiệm của chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, tự lực, tự cường của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp để vận dụng vào sự nghiệp xây dựng quân đội, tăng cường nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc hiện nay.
 

 

Dương Huyền

Nguồn tin: dienbientv.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng