Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9250629

Trang nhất » Tin Tức » Bưu chính, viễn thông

Cần củng cố, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật cho hệ thống Đài truyền thanh không dây ở huyện Điện Biên

Thứ ba - 01/12/2015 07:35
DIC - Với lợi thế nhanh nhạy, kịp thời, thiết thực, ít tốn kém, hệ thống truyền thanh không dây cơ sở giữ vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới. Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của các phương tiện thông tin đại chúng, thì hệ thống thông tin truyền thông nói chung và hệ truyền thanh không dây nói riêng cần được quan tâm đầu tư phát triển.
Cán bộ Phòng Văn hóa Thông tin và Đài TT-TH huyện kiểm tra thiết bị trạm truyền thanh xã Na Ư, huyện Điện Biên.

Cán bộ Phòng Văn hóa Thông tin và Đài TT-TH huyện kiểm tra thiết bị trạm truyền thanh xã Na Ư, huyện Điện Biên.

Huyện Điện Biên là huyện có diện tích tự nhiên lớn với dân số khá đông là huyện có đa dân tộc. Những năm qua, cùng với quá trình lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, huyện Điện Biên luôn coi trọng và phát huy đầy đủ vai trò của công tác tuyên truyền, đặc biệt là công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước huyện được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án trong đó có dự án phát triển hệ thống Đài truyền thanh không dây cấp xã, đây là công cụ, phương tiện của cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và là diễn đàn của nhân dân trong xã, là một kênh thông tin quan trọng trong đời sống của dân cư địa phương. Hệ thống truyền thanh không là cánh tay vươn dài của Đài Tiếng nói Việt Nam, của phát thanh đài tỉnh, đài huyện. Truyền thanh xã  ngày càng trở thành người bạn gần gũi của quần chúng nhân dân bởi tính thông tin nhanh nhạy, đa dạng, nhiều chiều.
 
Tuy nhiên, hoạt động của hệ thống truyền thanh cơ sở hiện nay đang đứng trước nhiều khó khăn, bất cập, do Điện Biên là huyện có địa hình phức tạp, diện tích rộng nên việc phát triển các trạm truyền thanh không dây cơ sở gặp nhiều khó khăn. Trong tổng số 25 xã trên địa bàn toàn huyện ngoài trạm truyền thanh trung tâm do đài huyện quản lý thì mới chỉ có ba xã là Thanh Chăn, Na Ư, Mường Nhà được đầu tư xây dựng trạm truyền thanh không dây chiếm một tỷ lệ thấp do với nhu cầu hưởng thụ thông tin của nhân dân trên địa bàn. 
 
Thực tế sau một thời gian đi vào hoạt động bên cạnh những kết quả thiết thực mà các trạm truyền thanh không dây đạt được vẫn còn nảy sinh nhiều bất cập trong đó phải kể đến đội ngũ những cán bộ làm công tác truyền thanh xã còn thiếu, hầu hết là kiêm nhiệm, chưa qua đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động truyền thanh cơ sở mới chỉ đơn thuần là tiếp phát các chương trình của đài cấp trên, chưa được đầu tư  để tự xây dựng các bản tin cấp xã. Ông Nguyễn Đình Chiến cán bộ Phòng văn hóa và Thông tin huyện Điện Biên cho biết: Các trạm tryền thanh không dây được giao cho UBND các xã quản lý với đội ngũ cán bộ vận hành khai thác chủ yếu là kiêm nhiệm chưa có ai được đào tạo bài bản mà chỉ được tham gia tập huấn ngắn ngày về vận hành, hơn nữa chỉ đơn thuần tiếp sóng các chương trình phát thanh nên chưa phát huy hết hiệu quả của các trạm đã được đầu tư. Vấn đề này đã và đang là thách thức lớn đối với việc nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Điện Biên.
 
Để nâng cao nâng cao hiểu quả công tác tuyên truyền cũng như mức hưởng thụ thông tin của nhân dân các dân tộc, rất cần sự chung tay góp sức của các ngành, các cấp để đầu tư cơ sở vật chất phát triển hệ thống đài truyền thanh đến các xã vùng sâu, vùng xa biên giới của huyện. Đảm bảo hiện đại hóa hệ thống truyền thanh cơ sở theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững, đảm bảo thao tác vận hành, quản lý hệ thống đơn giản, dễ bảo trì, phù hợp với trình độ kỹ thuật của cán bộ địa phương. Mặt khác, bản thân những người được giao phụ trách đài truyền thanh cũng cần tự đào tạo, học hỏi, tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng để nâng cao trình độ, vận hành, khai thác hiệu quả hệ thống thiết bị đầu tư để phục vụ tốt hơn công tác tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân vùng sâu vùng xa vùng đồng bào dân tộc một cách nhanh nhất./.
 

Bài, ảnh: Vũ Anh Tú

Tin đã đăng