Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9283780

Trang nhất » Tin Tức » Báo chí - Xuất bản

Vai trò của cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại địa phương

Thứ sáu - 26/02/2016 14:24
ĐBP - Tương đồng với các tỉnh, thành khác trong cả nước, tỉnh Điện Biên cũng có các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương thường trú trên địa bàn. Cụ thể là Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), báo Nhân Dân, Kênh Truyền hình Quốc hội… Tuy nhiên, Điện Biên là một trong những tỉnh có ít cơ quan báo chí thường trú nhất, mỗi cơ quan cũng chỉ có từ 1 - 3 phóng viên. Thế nhưng, vai trò của các đơn vị này góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của địa phương.
Cơ quan thường trú TTXVN (trước đây là Phân xã TTXVN) có mặt trên địa bàn tỉnh Lai Châu (cũ), nay là Điện Biên và Lai Châu, từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đây là cơ quan có bề dày hoạt động nhất trong các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn, bám sát địa phương trong suốt những năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm và thời kỳ đất nước đổi mới. Là cơ quan báo chí có chức năng thông tấn Nhà nước, Cơ quan thường trú Điện Biên đã có những đóng góp đáng kể trong công tác tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến nhân dân; cải chính các thông tin sai sự thật trong dư luận xã hội và các tổ chức truyền thông trong và ngoài nước; là cầu nối giữa Đảng bộ, chính quyền địa phương với Đảng, Chính phủ và các cơ quan hoạch định chính sách Trung ương. 
 

 
Nhà báo Chu Quốc Hùng phỏng vấn người dân trong Lễ hội Đua thuyền đuôi én
năm 2015 tại TX. Mường Lay. Ảnh: P.V

Trong những năm gần đây, vai trò của Cơ quan thường trú TTXVN tại Điện Biên đã liên tục được đánh giá cao trong hệ thống các cơ quan thường trú trong cả nước và hệ thống báo chí địa phương. Điển hình là thời điểm cuối tháng 4/2011, tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé nổi lên tình trạng một số đối tượng lợi dụng tự do tôn giáo và tự do cư trú, gây mất an ninh trật tự tại địa bàn. Cán bộ - phóng viên của đơn vị đã không quản ngại gian khổ và nguy hiểm, âm thầm xuống địa bàn tìm hiểu tình hình thực tế, truyền tải những thông tin trung thực nhất, góp phần giúp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước có những giải pháp xử lý tình huống, ổn định lại tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Ngay sau đó, đơn vị đã phối hợp với nhóm phóng viên đặc biệt của cơ quan cấp trên nhanh chóng đến địa bàn tìm hiểu thông tin. Từ đó có những tin, bài, ảnh và sản phẩm truyền hình đầu tiên, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng đối nội, đối ngoại. Qua đó đã góp phần đáng kể trong việc phản bác lại các thông tin sai sự thật về vụ việc trên.

Trong hệ thống các cơ quan thường trú TTXVN, trong 5 năm qua, Cơ quan thường trú Điện Biên luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2011 và 2014, đơn vị đã 2 lần được trao Cờ thi đua toàn ngành; được tặng 3 Bằng khen của Tổng giám đốc TTXVN trong các giai đoạn 2010 - 2011, 2013 - 2014 và 2014 - 2015. Đặc biệt, 1 cá nhân đã được bầu chọn làm đại diện cho các cơ quan thường trú của 63 tỉnh, thành trong cả nước đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc năm 2015.

Để làm được những điều này, mỗi cán bộ, phóng viên của đơn vị phải luôn xác định mình là nhà báo của nhân dân, lấy mục đích phục vụ nhân dân đặt lên hàng đầu. Dù là phóng viên Trung ương, đơn vị chỉ có từ 2 - 3 người thường trú trên 1 tỉnh rộng lớn, song phải luôn bám sát địa bàn, lắng nghe từng hơi thở của cuộc sống, từng nhịp đập của xã hội để thổi hồn vào các sản phẩm báo chí của mình. Đặc biệt, phải giữ bản lĩnh chính trị vững vàng và phẩm chất trong sáng của người làm báo trong cuộc sống đầy cám dỗ như hiện nay. Thực tế đã chứng minh trong nhiều năm qua, Cơ quan thường trú TTXVN chưa hề có bất cứ lời kêu ca, phàn nàn nào của quần chúng nhân dân, nhất là của các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn về sự lợi dụng quyền hạn của mình để nhũng nhiễu, vòi vĩnh mưu lợi cá nhân.
Trích tham luận của TTXVN tại Điện Biên tại Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Điện Biên lần thứ VI.

Chu Quốc Hùng - Cơ quan thường trú TTXVN tại Điện Biên

Nguồn tin: baodienbienphu.com.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng