Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9269471

Trang nhất » Tin Tức » Báo chí - Xuất bản

Nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền trên sóng truyền hình Đài PT-TH Điện Biên

Thứ sáu - 26/02/2016 14:17
ĐBP - Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, việc đổi mới, nâng cao chất lượng các chương trình là vấn đề sống còn của mỗi đài phát thanh và truyền hình (PT - TH). Chính vì vậy, vấn đề đổi mới để nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền trên sóng truyền hình làm sao cho hay hơn, nhanh hơn, chính xác hơn, hấp dẫn hơn luôn được các đài nói chung, Đài PT - TH Điện Biên nói riêng quan tâm, chú trọng...
...5 năm trở lại đây, Đài PT - TH tỉnh đã tập trung chuyển đổi công nghệ truyền dẫn phát sóng từ Analog sang phát sóng tự động theo công nghệ số; thiết lập đường truyền tín hiệu trực tiếp chương trình truyền hình của Đài tỉnh tới các huyện, thị xã và triển khai dựng chương trình bằng phi tuyến. Bên cạnh đó, Đài còn dừng việc sản xuất chương trình truyền hình bằng băng từ truyền thống, chuyển sang công nghệ số; cải tiến các camera ghi hình bằng băng từ chuyển sang ghi hình bằng thẻ nhớ, ứng dụng phần mềm dựng chương trình cho phóng viên thông qua máy tính cá nhân, đồng thời thiết lập đường truyền tín hiệu nội bộ để gửi và nhận tin, bài, hình ảnh từ hiện trường về trung tâm sản xuất chương trình. Cùng với đó, Đài đã tập trung đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ phóng viên, kỹ thuật quay phim. Đội ngũ cán bộ viên chức của Đài nói chung, các hội viên Hội Nhà báo Chi hội Nhà báo Đài PT - TH Điện Biên nói riêng đã tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ bằng nhiều hình thức: đào tạo dài hạn, bồi dưỡng ngắn hạn, tự nghiên cứu học tập qua các phương tiện báo chí truyền thông và học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp. Các phóng viên, quay phim, hội viên Hội Nhà báo ngoài nhiệm vụ được phân công thực hiện tin tức sự kiện còn tích cực đi cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và phát hiện nhân tố mới để viết tin, bài, phóng sự… phản ánh đa dạng cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Chính điều này đã mở ra hướng tiếp cận mới trong cách thức làm báo hiện đại theo hướng nhanh, nhạy, kịp thời; đồng thời tạo cho độ mở của các chương trình truyền hình theo hướng linh hoạt hơn, khả năng cập nhật thông tin tốt hơn, tránh được những hạn chế về không gian, thời gian trong sản xuất chương trình truyền hình như trước đây.
 

 
Một chương trình truyền hình do Đài PT-TH tỉnh phối hợp với Đài PT - TH Thái Nguyên
tổ chức. Ảnh tư liệu

 
Để đa dạng các chương trình truyền hình phục vụ nhu cầu của khán giả, hướng tới người xem chương trình truyền hình mọi lúc, mọi nơi, nhằm tăng tính tương tác hai chiều giữa khán giả với các chương trình, Đài PT - TH Điện Biên không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các chương trình truyền hình, bám sát định hướng tuyên truyền của Tỉnh ủy, UBND, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Trên cơ sở đó, đề ra kế hoạch tuyên truyền bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tập trung tuyên truyền các sự kiện quan trọng của tỉnh; các phong trào thi đua yêu nước, đảm bảo nhanh nhạy, chính xác, kịp thời và thường xuyên cải tiến nội dung tuyên truyền cũng như hình thức thể hiện, nhằm động viên cổ vũ tinh thần cách mạng của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Hiện nay, Đài PT - TH Điện Biên đã sản xuất và phát sóng 5 bản tin, chương trình thời sự truyền hình/ngày, trong đó có 1 bản tin truyền hình trực tiếp. Tổng thời lượng chương trình thời sự từ 30 phút/ngày (năm 2010) nâng lên 120 phút/ngày. Các bản tin, chương trình thời sự đã có phần tin trong nước và quốc tế, đáp ứng nhu cầu nắm bắt thông tin của khán, thính giả trong và ngoài tỉnh. Ngoài các bản tin, chương trình thời sự, Đài còn duy trì và mở mới tổng cộng gần 30 chuyên đề, chuyên mục, trang truyền hình cơ sở, nâng tổng thời lượng phát sóng truyền hình đạt 18 giờ/ngày. Các chương trình thời sự truyền hình và các chuyên đề, chuyên mục ngoài việc phát trên kênh ĐTV, Đài còn đưa lên Trang thông tin điện tử dienbientv.vn góp phần đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin tới khán, thính giả, độc giả.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả thông tin tuyên truyền trên sóng truyền hình và mở rộng diện phủ sóng, hiện nay Đài đang tập trung triển khai thực hiện Đề án đưa kênh Truyền hình Điện Biên lên Vệ tinh VINASAT.

Có thể nói, trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, Đài PT - TH Điện Biên đã bắt kịp phương pháp làm báo hiện đại, đặc biệt là đối với chương trình truyền hình không thua kém gì các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước. Đó là nguồn động viên, khích lệ lớn lao để Đài PT - TH Điện Biên nói chung, các hội viên Nhà báo Chi hội Đài PT - TH nói riêng tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền trong thời gian tới, góp phần xây dựng Đài ngày một vững mạnh, hiệu quả, thực sự là cơ quan ngôn luận trọng yếu của Đảng bộ, chính quyền địa phương, đồng thời là diễn đàn của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Trích tham luận của Đài PT-TH tỉnh  tại Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Điện Biên lần thứ VI.

Phạm Quốc Hưng - Chi hội Nhà báo Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh

Nguồn tin: baodienbienphu.com.vn

Tin đã đăng