Video

Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Khối thi đua Văn hóa Xã hội năm 2018
Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng...
Tổ chức tập huấn khóa đào tạo nâng cao...
Ngày hội thắm tình Hữu nghị đặc biệt...
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...

Liên kết Website

Các chết độ, chính sách BHXH, BHYT
Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9871726

Trang nhất » Tin Tức » Báo chí - Xuất bản

Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo

Thứ sáu - 26/02/2016 14:29
ĐBP - Hội Nhà báo Điện Biên trải qua 5 kỳ đại hội. Mỗi đại hội có một chủ đề nhưng tựu trung - điểm cốt lõi vẫn là báo chí và đội ngũ những người làm báo, các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí phấn đấu vì sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước - xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên lần thứ VI diễn ra trong bối cảnh cả nước vừa hoàn thành đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội lần thứ XII của Đảng... Hơn lúc nào hết, hội viên nhà báo nhận thức và thực thi đầy đủ về trách nhiệm chính trị, xã hội cao cả, phấn đấu hết mình dưới ngọn cờ chiến đấu vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì một Điện Biên văn minh, giàu đẹp.
 

Các nhà báo lão thành, cán bộ tham quan gian trưng bày các ấn phẩm báo chí của Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
tại Hội Báo xuân toàn quốc năm 2015 tại Hà Nội. Ảnh: P.V

Đại hội VI Hội Nhà báo tỉnh là dịp xem xét, tổng kết những thành tích đạt được, những tồn tại, yếu kém cần khắc phục; nguyên nhân bài học cần rút ra, để từ đó mà quyết định phương hướng, nhiệm vụ, chương trình hoạt động toàn khoá cho nhiệm kỳ 5 năm (2015-2020). Có thể khẳng định rằng, 5 năm qua là chặng đường phát triển mạnh mẽ của báo chí toàn tỉnh, của tổ chức Hội Nhà báo, với nhiều hoạt động và thành tích quan trọng, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội V, nhiệm kỳ 2010-2015. Báo chí và những người làm báo phát triển nhanh về số lượng, mạnh về chất lượng góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, báo chí không chỉ phát triển về quy mô, loại hình, công nghệ mà còn có những bước tiến quan trọng về chất lượng nội dung, hình thức và hiệu quả thông tin. 2 cơ quan báo chí chủ lực hoạt động đa phương tiện, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, phương thức tác nghiệp tiên tiến, chuyên nghiệp. Thành tựu lớn nhất mà báo chí tỉnh ta đạt được rất đáng khích lệ, tự hào. Các cơ quan báo chí tích cực tham gia xã hội, từ thiện, xoá đói giảm nghèo, vận động đóng góp tiền, quà, vật chất ủng hộ đồng bào nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học. Đội ngũ những người làm báo phát triển hùng hậu, đông đảo về số lượng, vững vàng về chính trị, tinh thông về nghiệp vụ. Đến nay có 40 người được cấp thẻ nhà báo. Thành tích nhiều, nhưng vẫn còn tồn tại, yếu kém: nhiều tin “lá cải hoá”, đưa tin chậm, không khách quan... làm giảm uy tín của báo chí.

Hoạt động của Hội Nhà báo Điện Biên trong 5 năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, phát huy vai trò của tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp. Vai trò, vị trí, chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội ngày càng được nâng cao, có sức lan tỏa trong xã hội và được UBND tỉnh ghi nhận tặng Cờ "đơn vị có phong trào thi đua dẫn đầu khối đặc thù" năm 2014. Bộ máy tổ chức các chi hội được kiện toàn, điều kiện hoạt động được cải thiện, số lượng hội viên tăng nhanh, chất lượng hoạt động được nâng cao. Toàn tỉnh hiện có hơn 120 hội viên, tăng 23% so với đầu nhiệm kỳ; 5 tổ chức hội cấp cơ sở, tăng 1 chi hội so với đầu nhiệm kỳ. Chi hội Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh có số lượng hội viên đông nhất, chiếm hơn 60% số lượng hội viên toàn tỉnh. Ban thư ký các chi hội hoạt động tương đối ổn định, chất lượng, tổ chức, hoạt động hiệu quả.  
 


Một buổi tập huấn báo chí viết về xây dựng Đảng do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức. Ảnh: Vũ Lợi
 
Điểm nổi bật của hoạt động Hội 5 năm qua là công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ được coi trọng, chất lượng các lớp bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ được nâng cao. Hội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, VTV, mỗi năm mở 2 lớp; phối hợp với các ngành mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cộng tác viên, từ 3-5 lớp/năm. Đặc biệt, giải báo chí toàn tỉnh mà Hội là cơ quan thường trực tổ chức, có nhiều nhà báo, hội viên, cộng tác viên tham gia, có tác động tích cực thúc đẩy báo chí phát triển. Điều đó càng khẳng định vị trí của tổ chức Hội trong xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, thành tích đạt được, những mặt yếu kém về hoạt động còn không ít; phương thức hoạt động của Hội, các chi hội nhà báo còn nghèo nàn, đơn điệu, chậm đổi mới, sức hấp dẫn thu hút hội viên chưa được như mong đợi. Ý thức xây dựng Hội của không ít hội viên còn hạn chế; sự phối hợp hoạt động giữa Hội, các chi Hội với lãnh đạo các cơ quan báo chí chưa tốt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, nhà báo lớn bậc thầy của báo chí, Người khai sinh và rèn luyện nên báo chí cách mạng Việt Nam. Người đã đến dự và phát biểu tại Đại hội II (1959) và Đại hội III (1962) Hội Nhà báo Việt Nam, chỉ rõ, nhiệm vụ, bổn phận của người làm báo cách mạng, của tổ chức Hội: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ". Lời dạy của Người nửa thế kỷ trước vẫn mang tính thời sự trong hoạt động báo chí, hoạt động của Hội Nhà báo. Bởi vậy, 5 năm tới, trong sự đổi mới mạnh mẽ của đất nước nói chung và báo chí nói riêng, trách nhiệm các cấp hội, trách nhiệm của những người làm báo rất nặng nề. Các cấp hội, toàn thể hội viên cần quán triệt sâu sắc, triển khai tuyên truyền có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết VI của Hội Nhà báo tỉnh. Các cấp hội cần quan tâm hơn nữa tới việc xây dựng và củng cố tổ chức Hội, xây dựng đội ngũ những người làm báo vững về tư tưởng chính trị, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, tăng cường trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, xứng đáng là đội xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hoá của Đảng. Các cấp Hội tiếp tục quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng và lợi ích của hội viên; tạo chuyển biến rõ nét trong đổi mới nội dung phương thức hoạt động của Hội, theo kịp thời đại, phục vụ tốt nhất lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Hoàng Quang Hùng - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Điện Biên

Nguồn tin: baodienbienphu.com.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng