Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9250727

Trang nhất » Tin Tức » Báo chí - Xuất bản

Đại hội lần thứ X Hội nhà báo Việt Nam thành công tốt đẹp

Thứ ba - 11/08/2015 10:18
Sáng 9/8, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức phiên chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020). Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tới dự và chỉ đạo Đại hội.

Tới dự Đại hội còn có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; các đồng chí: Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị,Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao;  Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: TTXVN).

Tham dự Đại hội còn có các đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng, các nhà báo lão thành, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cơ quan Trung ương và Hà Nội.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Phiên họp chính thức được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và phát thanh trực tiếp trên sóng VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc mừng, biểu dương và hoan nghênh những đóng góp to lớn của báo chí cả nước và Hội Nhà báo Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: 90 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo đã luôn đồng hành với những chặng đường đấu tranh cách mạng của Đảng ta, nhân dân ta, vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội. Trong các cuộc kháng chiến anh dũng chống xâm lược và bảo vệ Tổ quốc, báo chí đã trở thành công cụ quan trọng trên mặt trận tư tưởng, nhiều tác phẩm báo chí thực sự là "lời hịch cách mạng", là "tiếng gọi non sông", thúc giục đồng bào cả nước cùng ra trận. Trong thời kỳ đổi mới, gần 30 năm qua, những người làm báo tiếp tục là đội quân chủ lực trong việc định hướng dư luận xã hội, tuyên truyền, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Sự nghiệp đổi mới của chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử...

Đến nay,  báo chí nước ta đã có bước phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ về nhiều mặt. Diện mạo, số lượng, chất lượng các ấn phẩm, các chương trình phát thanh, truyền hình và công nghệ làm báo đã đạt được những bước tiến lớn... Báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân, phát hiện và cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến và những thành tựu của công cuộc đổi mới; tích cực tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh những ý kiến đóng góp tâm huyết của các nhà khoa học, các giới đồng bào; kịp thời phê phán, đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, những thói hư tật xấu trong xã hội; phê phán, bác bỏ những thông tin, quan điểm sai trái, âm mưu "diễn biến hòa bình" của các thế lực phản động, thù địch, góp phần vào việc củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự nghiệp đổi mới. 

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, hoạt động báo chí cũng còn bộc lộ không ít những hạn chế, khuyết điểm; còn những biểu hiện thiếu nhạy bén chính trị, chưa làm tốt chức năng định hướng dư luận, chưa thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích; còn để lọt thông tin không trung thực, thiếu chính xác, giật gân, câu khách, lộ bí mật; khai thác thông tin nước ngoài thiếu chọn lọc, chưa làm tốt công tác phát hiện, tuyên truyền gương điển hình tiên tiến, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước. Một số cơ quan báo chí chậm đổi mới nội dung và hình thức, tuyên truyền thiếu hấp dẫn, chưa làm chủ được thông tin, còn có cán bộ phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, thậm chí vi phạm pháp luật. Việc xử lý sai phạm trong hoạt động báo chí còn có trường hợp chưa nghiêm, chưa có chế tài thích đáng đủ mạnh để răn đe, khắc phục...

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí trong sự nghiệp cách mạng; luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để báo chí phát triển và mong muốn giới báo chí và Hội Nhà báo nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt sứ mệnh vẻ vang và cao cả của mình. 

Tổng Bí thư mong muốn anh chị em làm báo cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn nữa quan điểm báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đối với hoạt động báo chí; Nhà nước quản lý báo chí bằng pháp luật. Nghề làm báo là một nghề cao quý, thiêng liêng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái xấu, bảo vệ cái tốt, vì sự nghiệp chung của đất nước, của nhân dân. 

Bên cạnh đó, báo chí phải góp phần đắc lực vào việc hình thành dư luận xã hội lành mạnh, xây dựng bản lĩnh, trí tuệ, tâm hồn, khí phách con người Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần cổ vũ, tạo ra sức mạnh đoàn kết thống nhất đồng thuận toàn dân tộc. Thông tin trên báo chí phải có tính thời sự cao, lành mạnh, thiết thực, có tính chiến đấu, định hướng dư luận. Kiên quyết loại bỏ những tin bài có ảnh hưởng xấu đến tư tưởng, tình cảm, đời sống xã hội. Báo chí phải thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là người tuyên truyền, hướng dẫn, cổ vũ nhân dân thực hiện đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời là diễn đàn xã hội rộng rãi để phát huy dân chủ, phát huy những giá trị văn hóa tiến bộ hiện đại, giàu bản sắc dân tộc, là diễn đàn để nhân dân tham gia các công việc của đất nước, giám sát và phản biện xã hội, nâng cao trình độ dân trí, động viên cổ vũ nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu. (Ảnh: Trí Dũng– TTXVN).


Cần đổi mới sự lãnh đạo chỉ đạo và quản lý báo chí, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan chủ quản báo chí. Các cơ quan chỉ đạo quản lý báo chí cần nâng cao chất lượng công tác tham mưu, xây dựng đường lối, chủ trương phát triển và quản lý báo chí, bảo đảm nguyên tắc phát triển phải đi đôi với quản lý và quản lý phải theo kịp với phát triển. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo chí phát triển hiệu quả...

Tại Đại hội Lần thứ X Hội nhà báo Việt Nam, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra trong bối cảnh báo chí thế giới và trong nước đang đứng trước những thời cơ cũng như thách thức, đang có những thay đổi sâu sắc về nhiều mặt. Những nội dung thảo luận tại Đại hội có ý nghĩa thiết thực góp phần thúc đẩy nền báo chí cách mạng Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp, chủ động hội nhập với báo chí khu vực và thế giới, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới phù hợp với văn hóa dân tộc Việt Nam. Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, sự đoàn kết, trí tuệ, nhất trí cao, Đại hội đã hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng là tiến hành bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt của Hội Nhà báo Việt Nam khóa X, nhiệm kì 2015-2020, gồm những nhà báo có phẩm chất và năng lực, có uy tín và điều kiện, cũng như tâm huyết, để lãnh đạo các mặt công tác của Hội trong nhiệm kì tới.

Trong phiên chính thức, Đại hội đã nghe Báo cáo kết quả phiên họp nội bộ hai ngày 7 và 8/8/2015; Báo cáo tổng hợp nội dung tham luận của các đại biểu; Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Hội nhà báo Việt Nam khóa IX.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2015 - 2020) gồm 57 nhà báo. Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa IX tái trúng cử Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Ban Chấp hành cũng đã bầu ra Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí: Thuận Hữu, Trương Minh Tuấn, Nguyễn Thế Kỷ, Trần Bình Minh, Nguyễn Đức Lợi, Nguyễn Bé, Phạm Văn Huấn, Phạm Văn Miên, Hồ Quang Lợi, Mai Đức Lộc, Nguyễn Quý Hòa.

Phát biểu bế mạc Đại hội, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết: Đại hội đã khẳng định, biểu dương những nỗ lực, thành tựu và đóng góp quan trọng của báo chí cả nước, Hội nhà báo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong hoạt động báo chí cũng như hoạt động của các cấp Hội. Đại hội cũng xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội nhiệm kì mới. Đại hội cũng xem xét sửa đổi, bổ sung điều lệ Hội khóa IX, với nhiều điểm mới phù hợp với tình hình hoạt động Hội trong giai đoạn 2015 - 2020.

Đại hội phân tích một cách sâu sắc tình hình báo chí trong nước và quốc tế, những thách thức và cơ hội, các vấn đề đặt ra trong công tác hội hiện nay. Các đại biểu đều nhất trí khẳng định, báo chí nước ta trong những năm gần đây phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và không ngừng đổi mới phương thức hoạt động. Sự phát triển không thể hiện chỉ ở số lượng cơ quan báo chí tăng hàng năm, số lượng người hoạt động trong lĩnh vực báo chí cũng tăng, chất lượng đội ngũ nhà báo từng bước được nâng cao mà còn thể hiện ở sự phát triển các loại hình báo chí, phóng viên đa phương tiện...

Các ý kiến đóng góp, tham luận của các đại biểu đều thống nhất nhận thúc chung là, hơn lúc nào hết, các nhà báo phải thể hiện rõ bản lĩnh chính trị, tính chuyên nghiệp và phẩm chất, đạo đức của người làm báo cách mạng trong bối cảnh toàn cầu hóa thông tin. Các cơ quan báo chí cần đổi mới tư duy làm báo, mô hình các cơ quan báo chí và đầu tư hiện đại hóa phương tiện làm báo theo kịp xu thế phát triển báo chí khu vực, thế giới. Đồng thời, các cơ quan báo chí cần tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách đối với báo chí, để các nhà báo và cơ quan báo chí có thể hoạt động tốt nhất, phục vụ lợi ích đất nước, nhân dân; để công chúng tham gia vào việc cung cấp thông tin, xã hội hóa nguồn lực và giám sát hoạt động báo chí./.


Hà Thảo

Nguồn tin: www.dangcongsan.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng